วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

สูตรต้มเลือดหมู

สูตรต้มเลือดหมู

สำหรับเมนูอาหารในวันนี้ที่เราจะขอนำเสนอจะเป็น สูตรอาหารไทย สูตรต้มเลือดหมู รับประทานกันในช่วงเช้าหรือช่วงไหนๆก็อิ่มอร่อยกันได้เต็มที่ ข้าวสวยร้อนๆซักที่นี่สุดยอดเลยครับ เราไปดูขั้นตอนต่างๆกันดีกว่าไปเลย

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง สูตรอาหารไทย สูตรต้มเลือดหมู
 1. กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป 1 กิโลกรัม
 2. หมูสับ 200 กรัม
 3. หัวใจหมู 100 กรัม
 4. ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย 100 กรัม
 5. ยอดใบอ่อนตำลึง 300 กรัม
 6. หมูเนื้อแดง 200 กรัม
 7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
 8. เซ่งจี๊ 1 ชิ้น
 9. เลือดหมูหั่นก้อนพอคำ 2 ก้อน
 10. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 11. ตับหมู 100 กรัม
 12. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
 13. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
 14. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
 15. หัวไชเท้า 1 หัว
 16. ตำลึง
 17. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
 18. น้ำตาลทราย
 19. พริกน้ำส้มดอง
 20. พริกป่น
 21. ซีอิ๊วขาว
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ สูตรอาหารไทย สูตรต้มเลือดหมู
 1. ลำดับแรกให้เรานำหมูสับเติมน้ำมันหอย ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้ทั่วพักไว้ก่อน
 2. ต่อไปให้นำกระดูกล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นำไปแช่ในหม้อน้ำสัก 1 ชั่วโมง จากนั้นให้นำขึ้นต้มโดยใช้ไฟปานกลาง
 3. ลำดับต่อไปให้นำหัวไชเท้าปอกแล้วนำล้างไปน้ำเปล่าให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นให้ใส่ลงในหม้อพร้อมเกลือป่น
 4. ต้มน้ำซุปต่อไปเรื่อยๆจนหัวไชเท้าสุก จากนั้นให้ใส่หมูบดปรุงรสที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรก ปั้นเป็นก้อนลงไปในน้ำซุป พอหมูสุกให้ปิดไฟยกหม้อลง
 5. นำหมูเนื้อแดงล้างน้ำเปล่าให้สะอาดพร้อมเครื่องในหมู หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นๆแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัดประมาณ 1 - 2 นาทีให้สุก แล้วตักขึ้นแยกไว้เป็นอย่างๆพักไว้
 6. ส่วนเลือดหมูต้มน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ตักขึ้นใส่ชามพร้อมน้ำขลุกขลิกพักไว้้
 7. เวลาจะรับประทาน ให้เตรียมชามใส่ตำลึงตามชอบ ใส่หมูลวก เลือดหมู เครื่องในลวก ตักน้ำซุปพร้อมหมูสับที่เดือดจัดใส่ลงในชาม แล้วโรยหน้าตามด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอย และใส่พริกไทยป่น รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย พริกน้ำส้มดอง น้ำปลา
สูตรอาหารไทย สูตรต้มเลือดหมู นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มากมาย เพราะในต้มเลือดหมูนั้นอุดมไปด้วย ธาตุเหล็กที่เป็นประโยชน์และสำคัญต่อร่างกาย เพราะว่าหากร่างกายของเรานั้นขาดธาตุเหล็ก กระบวนการฟอกเลือดดำให้เป็นเลือดแดงก็เกิดขึ้นน้อยหรือไม่เกิดขึ้นเลย ทำให้หัวใจต้องสูบฉีดเลือดมากขึ้น ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว โดยเฉพาะเด็กจะมีพัฒนาการของสมองช้า ไม่เจริญเติบโต เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองน้อย ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ลดลง

สำหรับผู้ใหญ่ที่ขาดธาตุเหล็ก ร่างกายก็มักจะอ่อนเพลีย ผิวพรรณซีด เวลาเปิดเปลือกตาจะเป็นสีขาว เพราะไม่มีเลือดไปเลี้ยง ผู้ที่มีธาตุเหล็กสมบูรณ์จะมีเลือดฝาดดี มีการวิจัยพบว่าคนที่ขาดธาตุเหล็กประสิทธิภาพในการทำงานจะน้อยลง ทำให้เจ็ยป่วยบ่อย อาหารที่มีธาตุเหล็ก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นจำพวก ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ ตับสัตว์ เลือดหมู ไก่ เป็ด นม และต้มเลือดหมู มีธาตุเหล็กสูงมาก
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารของวงการอาหาร