วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

สูตรข้าวผัดแหนม

สูตรข้าวผัดแหนม

ยังไม่ไปไหนยังสนุกอยู่กับการแนะนำอาหารจานเดียวสูตรเด็ดซึ่งวันนี้เราจะขอนำเสนอ สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดแหนม กันซึ่งเกี่ยวเนื่องกับบทความก่อนหน้านี้ ซึ่งเราได้แนะนำเมนูเกี่ยวกับข้าวผัดหลายต่อหลายสูตรด้วยกัน ซึ่งเป็นอาหารง่ายๆแต่สามารถประยุกต์รูปแบบได้อย่างหลากหลาย เราไปดูขั้นตอนในการเตรียมวัตถุดิบและวิธีทำกันดีกว่าครับ

เครื่องปรุงรสและวัตถุดิบสำหรับ สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดแหนม
 1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
 2. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
 3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 4. กระเทียมกลีบใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
 5. แหนม 1/4 ถ้วย
 6. น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนชา
 7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 8. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
 9. ต้นหอม 3 ต้น
 10. หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
 11. ผักชี 1 ต้น
 12. น้ำมันพืช
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดแหนม
 1. ในขั้นตอนแรกให้เราปลอกเปลือก หัวหอมใหญ่ และกระเทียม ต่อไปตัดก้านต้นหอม และผักชี นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด รวมทั้งสะเด็ดน้ำออก ต่อมาให้หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋าเล็กๆ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นต้นหอมเป็นท่อน หั่นมะเขือเทศเป็นแว่น และเด็ดผักชีเป็นใบๆ
 2. ในขั้นตอนที่สองให้หั่นแหนมเฉียงๆ โดยหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ จากนั้นเตรียมเปิดเตาตั้งกระทะไฟปานกลาง และค่อยใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก่อนอื่นให้นำหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าและกระเทียมสับที่เราได้เตรียมไว้ในขั้นตอนแรกลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
 3. จากนั้นให้ใส่แหนมที่หั่นไว้ลงไปผัดไปซักพักนึง พอแหนมเริ่มสุกให้เกลี่ยไปไว้ทางด้านข้าง ต่อไปตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย จากนั้นก็เป็นขั้นตอนในการเติมเครื่องปรุงรสต่างๆโดยใส่ ซอสปรุงรส และซีอิ้วขาว รวมทั้งน้ำตาลทรายลงไป
 4. รอซักพักจนไข่เริ่มสุกก็ให้กลับด้านไข่ พอไข่สุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย ผัดเครื่องทั้งหมดกับข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากันโรยต้นหอมตามลงไปแล้วผัดต่อซักพักให้ทั่ว
ก็เป็นที่เรียบร้อยกับอาหารจานด่วนมื้อนี้ก็อร่อยไปตามๆกันกับรสชาติที่เป็นเลิศของ สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดแหนม ในวันนี้บทความหน้าพบกับเมนูอาหารไทยเด็ดๆกันอีกเช่นเคย
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารของวงการอาหาร