วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกอ่อง

สูตรน้ำพริกอ่อง

วันนี้เรามาทำน้ำพริกรับประทานกันบ้างและเมนูอาหารที่จะมานำเสนอในวันนี้เป็นน้ำพริกพื้นบ้านทางภาคเหนือที่รู้จักกันเป็นอย่างดีนั้นก็คือ สูตรอาหาร สูตรน้ำพริกอ่อง ซึ่งลักษณะโดดเด่นของน้ำพริกชนิดนี้นั้นก็คือการที่มีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง รวมทั้งมีรสชาติครบสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานเล็กน้อย เราไปดูวิธีทำกันดีกว่า

ส่วนประกอบและส่วนผสม สูตรอาหาร สูตรน้ำพริกอ่อง
 1. ผักชี 2 ต้น
 2. ต้นหอม 2 ต้น
 3. เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม
 4. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
 5. มะเขือเทศสีดา 15 ลูก
 6. น้ำมันสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบพริกแกง สูตรอาหาร สูตรน้ำพริกอ่อง
 1. กะปิ 1 ช้อนชา
 2. หอมแดงสับ 4 ช้อนโต๊ะ
 3. เกลือ 1 ช้อนชา
 4. พริกแห้ง 10 เม็ด
 5. รากผักชี 5 ราก
 6. กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีในการทำ สูตรอาหาร สูตรน้ำพริกอ่อง
 1.  ในขั้นตอนแรกให้นำส่วนผสมของพริกแกงทั้งหมดนำมาโขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดแล้วพักไว้ก่อน
 2. ในส่วนของน้ำพริกอ่องให้เรานำเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด จากนั้นนำผักชีและต้นหอมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รวมทั้งนำมะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็กๆด้วยเช่นเดียวกัน
 3. เตรียมกระทะนำน้ำมันใส่กะทะใช้ไฟปานกลางพอเริ่มร้อน ให้ใส่พริกแกงที่โขลกแล้วผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่มะเขือเทศลงไปผัด น้ำตาล เติมน้ำปลา ทดลองชิมดูให้ได้รสชาติตามต้องการ 
เวลารับประทานให้ทานกับผักสดหรือแคบหมู อาทิเช่น ถั่วพู แตงกวา กระถิน ถั่วฝักยาว หรือผักต้มเช่นถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี มะเขือ ผักบุ้ง ฟักทอง หัวปลี ยอดแค เป็นต้น อีกนิดกับความเป็นมาของ สูตรอาหาร สูตรน้ำพริกอ่อง ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งทางภาคเหนือ นิยมรับประทานกันทุกครัวเรือน เป็นอาหาร ที่ขึ้นขันโตก ของคุ้มเจ้าหลวงตั้งแต่ในสมัยโบราณ จนถึงปัจจุบันนี้น้ำพริกอ่อง ยังเป็นเสมือนเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของภาคเหนือ ซึ่งผู้ที่มาเยือนมักจะกล่าวขวัญกันว่า หากมาเที่ยวเมืองเหนือแล้วไม่ได้ชิมน้ำพริกอ่อง ก็เหมือนกับ มาไม่ถึงเมืองเหนือ
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารของวงการอาหาร