วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2555

สูตรปลากระพงทอดน้ำปลา

สูตรปลากระพงทอดน้ำปลา

พบกันอีกเช่นเคยวันนี้เราจะมาทำอาหารประเภททอดกันบ้างกับ สูตรอาหารไทย สูตรปลากระพงทอดน้ำปลา ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อที่มีผู้นิยมรับประทานกันมากอีกเมนูหนึ่ง และหลายๆท่านคงจะทราบกันดีว่าการรับประทาน “ปลา” นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากแค่ไหน เพราะในเนื้อปลานั้นมีโปรตีนที่ช่วยทำให้ย่อยง่ายและมีคุณค่าทางอาหาร ทั้งยังเป็นส่วนประกอบของการสร้างภูมิคุ้มกันโรคอีกด้วย เราไปดูวิธีการเตรียมและขั้นตอนในการทำกันเลย

วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุง สูตรอาหารไทย สูตรปลากระพงทอดน้ำปลา
 1. ปลากะพงผ่าครึ่ง 1 ตัว (ขอดเกล็ด และควักไส้)
 2. มะม่วงเปรี้ยว 1 ผล (สับแล้วฝานเป็นเส้น)
 3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 7. พริกขี้หนูแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 9. หอมแดงซอย 3 หัว
 10. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ สูตรอาหารไทย สูตรปลากระพงทอดน้ำปลา
 1. ลำดับแรกให้ทำน้ำยำโดยนำพริกขี้หนู หอมแดง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม มะม่วงเปรี้ยว ผสมและคนให้เข้ากันในชามที่ได้เตรียมไว้ ชิมรสดูให้กลมกล่อม
 2. นำปลากะพงมาผ่าด้านหลังแบะปลาออกเป็นแบบปีกผีเสื้อควักไส้พุงออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาดและซับน้ำให้แห้ง
 3. เตรียมกระทะตั้งน้ำมันให้ร้อน พอร้อนได้ที่นำไปปลาลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดๆ ประมาณ 1 นาที ทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นให้ปิดไฟ แต่ยังไม่ต้องเอาปลาขึ้นให้แช่ปลาไว้ในน้ำมันต่อไปอีกสักประมาณ 3 - 4 นาที แล้วจึงค่อยตักปลาขึ้นสะเด็ดน้ำมันออก
 4. ลำดับต่อไปให้ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือติดกระทะสักเล็กน้อยใส่น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน
 5. จากนั้นให้นำปลากะพงมาราดด้วยเครื่องปรุงที่ผัดไว้สักครู่นี้ จัดปลากะพงใส่จานเสริฟ์พร้อมน้ำยำเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
สำหรับเคล็ดลับ สูตรอาหารไทย สูตรปลากระพงทอดน้ำปลา ในการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะและให้ดูน่ารับประทาน ควรเลือกที่จะใช้เป็นน้ำมันปาล์มเท่านั้น ขณะตั้งกระทะให้ตักเกลือป่นใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ตั้งทิ้งไว้ให้น้ำมันร้อนเมื่อได้ที่แล้วเกลือจะเริ่มมีสีเหลืองทีนี้ก็นำเอาปลาที่เราเตรียมไว้ลงไปทอด ขณะที่ทอดจะต้องไม่คนหรือว่าพลิกตัวปลาบ่อยๆ รอให้ปลาด้านล่างสุกเหลืองก่อนจึงค่อยพลิกตัวปลาอีกด้านลงไปทอด
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารของวงการอาหาร