วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2555

สูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล

สูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล

สวัสดีครับวันนี้เราจะหนีความจำเจของเมนูแบบเดิมๆ มากินสปาเก็ตตี้แก้เซ็งกันกับ สูตรอาหาร สูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล ซึ่งสปาเก็ตตี้นั้น เป็นเส้นชนิดหนึ่งในกลุ่มของเส้นอาหารของชาวอิตาลีที่เรียกว่า พาสต้า (Pasta) ซึ่งแม้ว่าจะมีชื่อออกเป็นภาษาอิตาเลียนแบบนี้ แต่โดยแท้จริงแล้วต้นแบบหรือต้นตำรับของพาสต้ามาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวของประเทศจีนนั่นเอง โดยมาร์โคโปโล ชาวเมืองเวนิส ข้าหลวงในราชสำนักจีนสมัยกุบไลข่านหรือพระเจ้าหงวนสีโจ้วฮ่องเต้ เป็นผู้นำไปเผยแพร่ในอิตาลีเมื่อปี ค.ศ.1271 นู้นเลยโม้กันมาซะเยอะเราไปดูวิธีทำกันดีกว่า

วัตถุดิบเครื่องปรุง และส่วนผสม สูตรอาหาร สูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล
 1. เส้นสปาเก็ตตี้ 120 กรัม
 2. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
 3. เม็ดพริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
 4. กุ้งสด 50 กรัม
 5. ใบกระเพราเด็ดเป็นใบๆ 1 ถ้วย
 6. ปลาหมึก 50 กรัม
 7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
 9. หอยแมลงภู่ 100 กรัม
 10. พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา
 11. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
 12. กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 13. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีในการทำ สูตรอาหาร สูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล
 1. ในขั้นตอนแรกให้เตรียมของโดยนำหอยแมลงภู่ล้างน้ำสะอาดแกะเปลือก และกุ้งสดล้างน้ำสะอาดแกะเปลือกไว้หางและผ่าเอาเส้นดำออก เช่นเดียวกันนำปลาหมึกล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ
 2. เตรียมตั้งไฟหม้อน้ำต้มให้เดือดนำเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มจนสุก (วิธีต้มให้เส้นที่ออกมาสุก ไม่อืด ไม่เหนียวติดกัน จึงต้องพิถีพิถันสักเล็กน้อยโดยใส่น้ำให้เยอะเข้าไว้ น้ำจะได้เดือดอยู่ตลอดเวลาหลังจากใส่เส้นลงไปแล้ว การใส่น้ำน้อยหากใส่เส้นลงไป น้ำจะเดือดไม่ทั่วทำให้เส้นอืดเหนียวติดกัน) เสร็จแล้วตักยกขึ้นสะเด็ดน้ำจากนั้นพักไว้ก่อน
 3. ขั้นต่อไปให้เตรียมตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะรอให้ร้อน จากนั้นให้ใส่กระเทียมสับและพริกสับลงผัดพอมีกลิ่นหอม
 4. ตามด้วยใส่ปลาหมึก กุ้งสด และหอยแมลงภู่ ลงไปผัดพอให้สุก จากนั้นใส่พระเอกของงานเส้นสปาเก็ตตี้ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างดีทดลองชิมรสตามชอบ
 5. ขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบกะเพราและเม็ดพริกไทยอ่อน ผัดให้พอสุกตักขึ้นใส่จานพร้อมรับประทาน
สำหรับวิธีกินเส้นสปาเก็ตตี้ที่ง่ายและสะดวกที่สุดและอร่อยในปัจจุบัน คือการใช้ส้อมพันเส้น โดยวางส้อมลงในจานในข้างที่ถนัดมือ แล้วค่อยๆบรรจง หมุนส้อมจนเส้นสปาเก็ตตี้ขมวดม้วนพันกับส้อมได้พอเหมาะพอดีคำ วิธีนี้เส้นจะไม่หลุดออกจากส้อม เข้าปากรับประทานก็ง่าย ไม่ปัดป่ายไปมาให้เลอะเทอะ เป็นอย่างไรกันบ้างกับสำหรับ สูตรอาหาร สูตรสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา คงถูกใจและมีประโยชน์กันทุกคนนะครับ
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารของวงการอาหาร