วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555

สูตรข้าวต้มกุ้ง

สูตรข้าวต้มกุ้ง

พบกันอีกเช่นเคยสำหรับวันนี้เรามาทำเมนูง่ายๆกับ สูตรอาหารไทย สูตรข้าวต้มกุ้ง กันซึ่งข้าวต้มนั้นเป็นอาหารประเภทหรืออีกชนิดหนึ่งที่ทำมาจากข้าว โดยวิธีการและขั้นตอนในการทำจะคล้ายๆหรือเหมือนกับการหุงข้าวด้วยหม้อปกติ แต่จะแตกต่างกันตรงที่ข้าวต้มจะใส่น้ำมากกว่าการหุงข้าวธรรมดา อีกทั้งข้าวต้มนั้นเป็นอาหารที่เตรียมง่าย รับประทานสะดวก เป็นอาหารสำหรับสมาชิกในครอบครัวทุกเพศและทุกวัยทุกสภาวะ ทั้งผู้สุงอายุ เด็กเล็ก หรือแม้แต่ผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วยกำลังพักฟื้น ข้าวต้มเป็นได้ทุกมื้ออาหาร ไม่ว่าจะเป็นเช้า สาย บ่าย เย็น หรือแม้แต่มื้อดึก เกริ่นมาซะเยอะเตรียมพร้อมแล้วไปดูวิธีทำกันเลย

ส่วนผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุง สูตรอาหารไทย สูตรข้าวต้มกุ้ง
 1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
 2. น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 2 - 2 1/2 ถ้วยตวง
 3. กุ้งสด 7 - 8 ตัว (ตามชอบ)
 4. ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 5. กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 6. ซุปผงหรือซุปก้อน
 7. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนเล็ก 1 ต้น
 8. น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว
 9. พริกไทยป่น
ขั้นตอนและวิธีในการทำ สูตรอาหารไทย สูตรข้าวต้มกุ้ง
 1. ในขั้นแรกให้เตรียมนำน้ำเปล่าหรือน้ำซุปใส่ลงไปในหม้อ พร้อมตั้งไฟให้เดือด
 2. ถ้าหากเราเลือกใช้น้ำเปล่าแล้วใส่ซุปก้อนลงไปประมาณครึ่งก้อน ต่อไปพอน้ำเดือดแล้วให้ใส่กุ้งแห้งลงไป ตั้งไฟไปซักครู่นึงพอให้กุ้งแห้งนิ่มลง ตามด้วยปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว
 3. ขั้นตอนต่อไปให้ใส่ข้าวสวย จากนั้นคนให้ข้าวกระจายตัว ต้มไปเรื่อยๆสังเกตจนข้าวบานมากน้อยตามชอบ ถ้าน้ำงวดลงก็ให้เติมน้ำเพิ่ม
 4. จากนั้นให้ใส่ขิงซอยลงไปในหม้อ ตั้งไฟซักครู่นึงกะให้ขิงนิ่มลง ตามด้วยใส่กุ้งสด ตั้งไฟสักพักพอกุ้งสุก ให้ปิดไฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ก่อนรับประทานให้โรยด้วยคึ่นไช่และพริกไทยป่น
สำหรับข้าวต้มรับประทานขณะร้อนๆนี่อร่อยจนบอกไม่ถูกจริงๆ สำหรับวันนี้กับเมนูสุดเด็ด สูตรอาหารไทย สูตรข้าวต้มกุ้ง เมนูสุขภาพดีได้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร ข้าวให้คาร์โบไฮเดรต รวมทั้งได้โปรตีนและไขมันจากกุ้งเล็กน้อย ซึ่งช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง สดชื่น กระปรี้กระเปร่า อีกด้วยอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพแบบนี้ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารของวงการอาหาร