วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

สูตรข้าวผัดกระเทียม

สูตรข้าวผัดกระเทียม

สวัสดีจ๊ะวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารจานเดียวง่ายๆอีกซักเมนูนั้นคือ สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดกระเทียม ใครที่ชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่นบ่อยๆก็คงจะรู้จักเจ้าเมนูอาหารนี้เป็นอย่างดี รสชาติอร่อยมากๆมีกลิ่นหอมจากกระเทียมรวมทั้งเนย และมีขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยากแถมพวกวัตถุดิบและเครื่องปรุงก็หาได้ทั่วไป เราไปเข้าครัวลุยกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุง สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดกระเทียม
 1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
 2. กระเทียมสับละเอียด  5 กลีบ
 3. แครอทหั่นชิ้นเล็ก ๆ  ½ หัว
 4. เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
 5. ต้นหอมหั่นละเอียด  1-2 ต้น
 6. น้ำมันพืช
 7. ซีอิ้วขาว, ซีอิ้วดำ
 8. ผงคนอร์
 9. พริกไทยป่น
ขั้นตอนและวิธีในการทำอาหาร สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดกระเทียม
 1. ก่อนอื่นให้เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมก่อนเป็นลำดับแรกนั้นคือ ต้นหอม กระเทียม แครอท หั่นและซอยๆ ให้ละเอียดจากนั้นให้พักไว้ก่อน
 2. ขั้นตอนต่อไปให้เตรียมตั้งกะทะให้ร้อน จากนั้นให้ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยไม่เยอะมากประมาณ 1 - 2 ช้อนชา แล้วจึงตามด้วยการใส่เนยสด และกระเทียมลงไปจากนั้นให้ผัดให้เข้ากันจนกระเทียมมีกลิ่นหอม
 3. พอกระเทียมมีกลิ่นหอมให้ใส่แครอทตามลงไป จากนั้นผัดให้เข้ากันอีกครั้งให้แครอทสุกแล้วจึงตามด้วยข้าวสวยที่ได้เตรียมไว้ให้ใส่ลงไปเลย
 4. ต่อไปเป็นขั้นตอนในการปรุงรส ให้ปรุงรส ด้วยซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และคนอร์ผง ชิมรสชาติตามใจชอบ พอได้รสชาติที่โอเคแล้วให้โรยต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วก็ตักใส่จานรับประทานได้เลย
ก็มีขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยากจนเกินไปสำหรับมื้อนี้สามารถทำรับประทานกันได้ตลอดกับ สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดกระเทียม ก็มีเทคนิคแนะนำเล็กน้อย สำหรับข้าว ให้เลือกใช้ข้าวที่ร่วน เช่นพวกข้าวเก่าทั้งหลาย หรือ ข้าวเสาไห้ก็ได้ สำหรับวันนี้ขอให้สนุกกับการทำอาหารจ๊ะ
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารของวงการอาหาร