วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2555

สูตรผัดเผ็ดปลาดุก

สูตรผัดเผ็ดปลาดุก

วันนี้เรามาทำอาหารประเภทปลากันบ้างเพราะไม่ได้พูดถึงเมนูอาหารประเภทนี้กันซะนานส่วนใหญ่จะนำเสนอกันในส่วนของข้าวผัด ถ้าอย่างนั้นวันนี้ถือโอกาสขอนำเสนอเมนูอาหารไทยเด็ดๆกับ สูตรอาหารไทย สูตรผัดเผ็ดปลาดุก ซึ่งมีรสชาติที่จัดจ้านและเผ็ดแบบจี๊ดจ๊าดโดนใจทุกคนไปดูกันเลยดีกว่า

เครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ สูตรอาหารไทย สูตรผัดเผ็ดปลาดุก
 1. ปลาดุกสดหั่นชิ้น 1 ตัว
 2. พริกชี้ฟ้าสีแดงสีเหลืองหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
 3. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
 4. กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
 5. กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
 6. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
 7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 8. พริกขี้หนูสด 3 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
 10. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
 11. พริกไทยสด
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ สูตรอาหารไทย สูตรผัดเผ็ดปลาดุก
 1. ก่อนอื่นให้นำปลาดุกไปล้างด้วยเกลือให้หมดเมือกแล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำออกจากนั้นให้โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอแหลกแล้วพักไว้ก่อน
 2. เตรียมตั้งกระทะโดยนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน จากนั้นให้ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกไว้ผัดให้มีกลิ่นหอม
 3. ขั้นตอนต่อไปให้ใส่ปลาดุกลงไปในกระทะผัดให้สุก จากนั้นปรุงรสโดยเติมน้ำตาลปี๊บ และใส่น้ำปลาผัดให้เข้ากัน ทดลองชิมรสเมื่อได้รสดีตามชอบแล้วให้ใส่กระชาย ตามด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟัา รวมทั้งเม็ดพริกไทยสดลงไป และผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งจึงค่อยใส่ใบโหระพาลงไป ปิดไฟยกลงตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ง่ายๆและมีวิธีทำรวมถึงขั้นตอนไม่ยุ่งยากสำหรับ สูตรอาหารไทย สูตรผัดเผ็ดปลาดุก นะครับแถมเกล็ดเล็กน้อยกับความรู้เรื่องผัดเผ็ด ผัดเผ็ดนั้น มี 2 แบบคือผัดเผ็ดที่ใช้พริกสด และผัดเผ็ดที่ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดถ้าใช้น้ำพริกแกงนิยมใส่กะทิหรือนม ส่วนผัดเผ็ดที่ใช้พริกสดจะคล้ายผัดกะเพรา เพียงแต่จะเพิ่มผักอื่นๆ เช่น มะเขือพวง ใบมะกรูด มะเขือเปราะ กระชาย เป็นต้นหวังว่าคงถูกใจเพื่อนๆทุกคนไม่มากก็น้อยนะครับแล้วพบกันอีกกับสูตรอาหารเด็ดๆในบทความหน้าครับ
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารของวงการอาหาร