วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สูตรปลาหมึกผัดไข่เค็ม

สูตรปลาหมึกผัดไข่เค็ม

วันนี้เรามาแนะนำเมนูอาหารเด็ดๆกันอีกเช่นเคยกับ สูตรอาหาร สูตรปลาหมึกผัดไข่เค็ม ซึ่งเมนูนี้ได้ประโยชน์จากการรับประทานปลาหมึกด้วยเพราะว่า ในปลาหมึกจะมีกรดไขมัน และกลุ่มโอเมก้า 3 อยู่สูงมาก ถึงแม้ว่าปลาหมึกเองจะมีโคเลสเตอรอลสูง แต่โอเมก้า 3 ที่มีอยู่ในปลาหมึกนั้นมีส่วนจะไปช่วยต่อต้านไม่ให้ร่างกายมีโคเลสเตอรอลในระดับที่สูงขึ้นได้ อีกทั้งยังพบว่า คลอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในปลาหมึกนั้นจะช่วยให้ผิวหนังแต่งตึง ใบหน้าไม่เหี่ยวย่นอีกด้วยดูเยาว์วัยขึ้น ที่สำคัญนอกจากประโยชน์ที่ได้แล้วยังเป็นเมนูที่แค่ได้ยินชื่อก็น้ำลายสอ อยากจะรับประทานกันแล้ว ถ้ายังงั้นไม่ขัดใจไปเข้าครัวลุยกันเลยดีกว่ารับประกันความอร่อยแน่นอน

เครื่องปรุงส่วนผสม และวัตถุดิบ สูตรอาหาร สูตรปลาหมึกผัดไข่เค็ม
 1. ไข่แดงเค็ม 1 1/2 ใบ
 2. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
 3. ปลาหมึก 3 ตัว (ใหญ่)
 4. กระเทียมไทยสับยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
 5. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
 6. ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำมันน้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
 9. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
 10. คื่นช่าย 2 ต้น
 11. ต้นหอม 2 ต้น
 12. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีทำ สูตรอาหาร สูตรปลาหมึกผัดไข่เค็ม
 1. ก่อนอื่นให้ล้างแล้วซอย พริก คื่นช่าย ต้นหอม เตรียมไว้ก่อน
 2. ในขั้นตอนต่อไปให้ ผสม น้ำมันน้ำพริกเผา น้ำพริกเผา ไข่แดงเค็ม เข้าด้วยกัน
 3. ล้างปลาหมึกด้วยน้ำให้สะอาด ลอกหนังปลาหมึก แล้วหั่นปลาหมึกตามขวางเป็นปล้องพอดีคำ แล้วนำไปรวนในน้ำร้อนแล้วพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำออกพักแล้วเตรียมไว้
 4. จากนั้นให้ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มเหลือง ให้ใส่น้ำพริกเผาที่ผสมเตรียมไว้ลงไป ผัดสักครู่พอเิริ่มมีกลิ่นหอม
 5. ให้ใส่ปลาหมึกที่ลวกสุกไว้แล้วนำลงไป ผัดต่อคลุกเคล้าพอให้ไข่แดงกับน้ำพริกเผาเคลือบปลาหมึกทุกชิ้น แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย จากนั้นใส่คื่นช่าย พริกไทยป่น พริกซอย ต้นหอม ผัดต่ออีกซักพัก ตักใส่จานเตรียมรับประทานได้
คงถูกใจและเป็นประโยชน์นะครับสำหรับเมนูนี้เราได้คัดเลือกมาให้กับท่านผู้อ่านทุกท่านหวังว่าคงจะพอใจกับ สูตรอาหาร สูตรปลาหมึกผัดไข่เค็ม บทความหน้าเราพร้อมจะนำเสนอ สูตรอาหาร เด็ดๆกันอีกอดใจรออ่านนะครับ
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารของวงการอาหาร