วันอังคารที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สูตรหมูผัดพริกเผา

สูตรหมูผัดพริกเผา

สวัสดีครับผมพบกันอีกเช่นเคยวันนี้ผมได้นำ สูตรอาหาร สูตรหมูผัดพริกเผา มาฝากกันเป็นอาหารจานเดียวอีกเมนูหนึ่งที่ต้องบอกว่าอร่อยจริงๆและขั้นตอนในการทำไม่ยากจนเกินไป เราลองไปดูส่วนประกอบต่างๆและวิธีทำกัน

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงรส สูตรอาหาร สูตรหมูผัดน้ำพริกเผา
 1. กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
 2. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง
 4. เนื้อหมูสไลด์ 250 กรัม
 5. ต้นหอม 3 ต้น
 6. น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
 7. พริกสด 2 เม็ด
 8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนครึ่ง
 9. หัวหอมใหญ่ครึ่งหัว
วิธีและขั้นตอนในการทำ สูตรอาหาร สูตรหมูผัดน้ำพริกเผา
 1. อันดับแรกให้เราปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม ตามด้วยเด็ดขั้วพริก และตัดรากต้นหอม แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำต้นหอมมาหั่นเป็นท่อน จากนั้นทำการสับกระเทียมให้ละเอียด และหั่นหัวหอมใหญ่ให้เป็นชิ้นตามยาว ต่อด้วยหั่นพริกเป็นชิ้นแนวเฉียงๆ เตรียมพักเอาไว้ก่อน ต่อจากนั้น ให้นำหมูสไลด์มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีรับประทาน
 2. ขั้นตอนต่อไปให้เปิดเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะและใส่น้ำมันลงไป จากนั้นให้รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่หัวหอมใหญ่และกระเทียมสับที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัด
 3. ให้ผัดน้ำพริกเผาจนหัวหอมใหญ่เริ่มสุก แล้วค่อยใส่เนื้อหมูสไลด์ที่หั่นไว้ในขั้นตอนแรกลงไป ให้ผัดจนเนื้อหมูเริ่มสุก แล้วจึงใส่น้ำตาลทรายและซีอิ้วขาวลงไป คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
 4. ในขั้นตอนสุดท้ายให้นำพริกและต้นหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดต่อไปอีกประมาณ 1 - 2 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
มีขั้นตอนในการทำและวิธีการเตรียมวัตถุดิบไม่ยากจนเกินไปสำหรับ สูตรอาหาร สูตรหมูน้ำพริกเผา นี้ซึ่งเป็นอาหารจานเดียวจานด่วนที่มีผู้นิยมรับประทานกันมากด้วย รสชาติที่กลมกล่อม กลิ่นหอมหวานของพริกเผาทำให้เมื่อได้รับประทานติดอกติดใจกันทุกคนครับ
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารของวงการอาหาร