สูตรแกงเห็ดเผาะผักหวาน รสแซ่บบบบ

สูตรแกงเห็ดเผาะผักหวานรสแซ่บบบบ


แกงเห็ดเผาะใส่ผักหวานเมนูอาหารภาคอีสานอีกเมนูอาหารทำง่ายๆแกงเห็ดสูตรนี้เป็นแบบแกงลาวส่วนผสมตามสูตรนี้สามารถนำไปประยุกต์ทำแกงเห็ดต่างๆทั้งแกงเห็ดรวมแกงเห็ดสามอย่างได้เพียงแค่เปลี่ยนจากเห็ดเผาะเป็นเห็ดต่างๆที่เราชอบหรือที่หาได้เช่นเห็ดนางฟ้าเห็ดฟางเห็ดเข็มทองเป็นต้นหรือจะเพิ่มผักต่างๆลงไปอีกก็ได้ทั้งนั้นเช่นฟักทองบวบผักพื้นบ้านที่หาได้เป็นต้นวิธีทำแกงเห็ดเผาะใส่ผักหวานนั้นลองทำดูไม่ยากเลยรสอร่อยเข้มข้นจัดจ้านอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารรับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆก็แซ่บสุดๆแล้ว


ฤดูฝนเป็นฤดูที่เห็ดออกดอกออกผลมากที่สุดเห็ดที่กำลังเป็นกระแสและได้รับความนิยมมากตอนนี้คือเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ขบไปแล้วแตกดังเป๊าะๆแบบที่เรียกว่าขบเผาะซึ่งเห็ดเผาะปีนี้(ปี2559)ราคาค่อนข้างสูงเนื่องจากหาทานได้ยากโอกาสจะได้กินเห็ดสดหนึ่งปีมีหนเดียวเท่านั้นก็คงต้องยอมกันละงานนี้เพราะถัดจากนี้ไปคงต้องกินเห็ดเผาะกระป๋องในน้ำเกลือซึ่งก็พอทำเนาให้หายอยากไปได้บ้าง…หากใช้เห็ดสดให้นำไปลวกน้ำร้อนก่อนแต่ถ้าใช้เห็ดกระป๋องก็นำไปล้างน้ำแล้วใช้ได้เลย

ส่วนผสม
1.เห็ดเผาะล้างให้สะอาด150กรัม
2.ตะไคร้ทุบและหั่นแฉลบ1ต้น
3.พริกสดสีแดงบุบหยาบ4-5เม็ด
4.น้ำคั้นใบย่านาง(กะเอาให้สีออกเข้มๆกำลังดี)1½ถ้วยตวง
5.ผักหวาน1กำมือ
6.ใบแมงลักเด็ดเอาแต่ใบ½ถ้วยตวง(ปริมาณตามชอบ)
7.น้ำปลาร้า1ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา
1ช้อนโต๊ะ
9.เกลือป่น¼ช้อนชา
10.ข้าวคั่วป่น1ช้อนชา

วิธีทำ
1.เตรียมผักหั่นไว้ส่วนน้ำคั้นใบย่างนาง(ซื้อที่ตลาดก็ได้)หรือจะคั้นเองก็ได้ง่ายมากดังนี้เด็ดเอาแต่ใบย่านางล้างน้ำให้สะอาดหั่นใบย่านางให้เล็กลงจากนั้นใช้ครกโขลกให้ละเอียดแล้วเติมน้ำลงไปกะเอาผสมให้สีออกเข้มๆกำลังดีแล้วจึงกรองเอาแต่น้ำก็จะได้เป็นน้ำคั้นใบย่านาง(เช่นใช้ใบย่านาง10ใบโขลกละเอียดแล้วเติมน้ำ2ถ้วยตวงลงไปกรองเอาแต่น้ำก็จะได้น้ำค้นใบย่านาง2ถ้วยตวง)
2.นำน้ำคั้นใบย่านางใส่หม้อขึ้นตั้งไฟกลางไว้แล้วใส่พริกบุบหยาบและตะไคร้(อย่าใช้น้ำคั้นใบย่านางเยอะเพราะน้ำจากเห็ดจะออกมาหลังจากแกงได้สักครู่)…รอจนเดือด
3.เมื่อน้ำเดือดใส่น้ำปลาร้าเกลือป่นและข้าวคั่วป่นลงไปคนพอเข้ากัน…ต้มพอมีกลิ่นหอม
4.จากนั้นจึงใส่เห็ดเผาะเห็ดทุกชนิดลงไปและใส่ผักหวานรอให้เห็ดสุกและรสหวานจากผักออก…(ถ้ามีฟองคอยช้อนฟองออก)
5.ชิมรสอีกครั้งถ้ารสอ่อนไปเติมน้ำปลาหรือเกลือ
6.ปิดเตาใส่ใบแมงลักและกดให้ผักจมน้ำร้อนคนพอเข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ


แนะนำเพิ่มเติม
-นำเห็ดเผาะผ่าครึ่งเพื่อเลือกเห็ดที่อ่อนๆส่วนเห็ดที่แก่เป็นสีดำควรคัดออก…เห็ดเผาะอ่อนข้างในจะเป็นสีขาวจะแกงอร่อย…ส่วนดอกที่แก่ข้างในสีดำจะเหนียวเคี้ยวลำบาก
-ถ้ามีโอกาสครั้งหน้าลองทำดูแกงเห็ดเผาะใส่ใบผักติ้ว(ผักแต้ว)ผักติ้วจะออกรสเปรี้ยวเมื่อนำมาใส่แกงเห็ดจะทำให้อร่อยมากขึ้น
-แกงเห็ดที่ขาดไม่ได้เลยคือต้องใส่ตะไคร้และใบแมงลัก
-ถ้าแกงเห็ดแบบแกงลาวไม่ควรใส่ใบกะเพราต้นหอมและหอมแดงลงไปเพราะจะให้กลิ่นแกงเห็ดเพี้ยนไปแต่ถ้าจะใส่ก็ได้อันนี้ก็ตามแต่สูตรของแต่ละคนปรับเปลี่ยนได้ตามชอบครับขอขอบคุณที่มา:www.zabwer.com