สูตรก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ และวิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ให้อร่อย

สูตรก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่และวิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ให้อร่อย


สูตรอาหารและวิธีทำ“ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”รสชาติอร่อยเด็ดไม่แพ้สูตรก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เยาวราชเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดกับไก่และปลาหมึกคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงอย่างลงตัวทำให้ได้ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมและความกรอบนอกนุ่มในอีกทั้งยังสามารถปรุงรสเพิ่มความแซ่บได้ตามใจชอบถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารประเภทเส้นที่อร่อยและเป็นที่ชื่นชอบของหลายคนสำหรับสูตรที่นำมาแนะนำนี้รับประกันว่าอร่อยเด็ดแน่นอน

ส่วนผสม
1.เนื้ออกไก่250-300กรัมหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
2.น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย2ช้อนชา
4.ไข่ขาว1/2ฟอง
5.พริกไทยป่น2ช้อนชา
6.น้ำเปล่า1/4ถ้วย
7.ปลาหมึกแช่หั่นชิ้น12ชิ้น
8.ไข่ไก่2ฟอง
9.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่500กรัม
10.ซีอิ้วขาว2ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันหอย21/2ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันหมู2ช้อนโต๊ะ
13.ตั้งฉ่าย1ช้อนโต๊ะ
14.ต้นหอมหั่นท่อน1ถ้วย
15.ผักกาดหอม4ใบ
16.มะนาวครึ่งลูก(ผ่าซีก) 
17.เครื่องกินแนมคือปาท่องโก๋ตัวเล็ก
18.เครื่องปรุงรสคือพริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู

วิธีทำ
1.คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวในชามผสมเพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นแผ่นหนาใส่ชามผสมเตรียมไว้
2.หมักไก่โดยนำอกไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอคำปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลทรายไข่ขาวพริกไทยป่นและน้ำเปล่าคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อไก่หมักไว้20-30นาที
3.ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันหมูจนร้อนใส่เนื้อไก่ที่หมักและตั้งฉ่ายตามด้วยปลาหมึกแช่เร่งเป็นไฟแรงผัดให้เข้ากันพอสุกแล้วจึงใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดให้ทั่วและมีกลิ่นหอมปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำมันหอยผัดให้ทั่วแล้วกันเส้นไว้ด้านหนึ่งของกระทะใส่น้ำมันหมูเล็กน้อยพอน้ำมันร้อนต่อยไข่ใส่ผัดพอไข่ใกล้สุกจึงตลบเส้นที่พักไว้มาทับไข่ขยี้เส้นกับไข่ให้เข้ากันด้วยการผัดเร็วๆจะทำให้เส้นกับไข่สุกเหลืองเข้ากันพอดีพอเครื่องกับเส้นใกล้ๆจะสุกลดไฟลงผัดจนแห้งและมีกลิ่นหอม 
4.ลองชิมรสให้รสชาติเค็มนำตามด้วยหวานเล็กน้อยปิดไฟ 
5.จัดเสริฟ์โดยนำผักกาดหอมมารองจานตักก๋วยเตี๋ยวไก่วางบนผักโรยด้วยพริกไทยป่นต้นหอมมะนาวหั่นซีกเสริฟคู่กับซอสพริก 


เคล็ดลับความอร่อย
การผัดก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่มีเคล็ดลับอยู่ว่า…ไฟต้องแรงน้ำมันน้อยผัดให้เร็วเวลาผัดใช้ไฟแรงใส่ไก่กับตั้งฉ่ายลงไปคั่วพอใกล้จะสุกได้ที่ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวปรุงรสแล้วตอกไข่ใส่เส้นขยี้เส้นกับไข่ให้เข้ากันด้วยการผัดเร็วๆจะทำให้เส้นกับไข่สุกเหลืองเข้ากันพอดีพอเครื่องกับเส้นใกล้ๆจะสุกลดไฟลงเพื่อให้ได้กลิ่นไฟกลิ่นกระทะซึ่งจะหอมต่างจากการผัดก๋วยอย่างอื่นแล้วจึงตักใส่ชามที่รองด้วยผัดกาดหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่หากใช้กระทะทองเหลืองหรือกะทะเหล็กจะทำให้อาหารร้อนเร็วขึ้นต้องผัดไม่ให้เส้นแฉะและใช้ไฟแรงขึ้นน้ำมันหมูจะทำให้ก๋วยเตี๋ยวหอมหรือจะใช้น้ำมันกระเทียมเจียวแทนก็ได้เพิ่มกลิ่นหอมและความกลมกล่อมได้โดยการเจียวกระเทียมสับในขั้นตอนที่2ก่อนใส่ไก่ลงไปผัดขอขอบคุณที่มา:www.zabwer.com