ก๋วยจั๊บน้ำข้น สูตรอร่อยเด็ด

ก๋วยจั๊บน้ำข้นสูตรอร่อยเด็ด


สำหรับเมนูอาหารวันนี้ครัวเราขอแนะนำ"ก๋วยจั๊บน้ำข้น"อีกเมนูอาหารจานเดียวที่อร่อยเด็ดและได้คุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนในจานเดียวเอกลักษณ์ของก๊วยจั๊บน้ำข้นนั้นอยู่ที่เครื่องมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นหมูกรอบไส้หมูตับหมูปอดหมูเต้าหู้ทอดไข่ต้มปอดและหนังหมูและก๋วยจั๊บก็เป็นเช่นเดียวกับก๋วยเตี๋ยวสามารถปรุงรสได้ตามใจชอบด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นปรุงรสอีกนิดหน่อยหรือแทบไม่ต้องปรุงเลยจึงทำให้ถูกปากถูกใจได้ไม่ยากที่มีสูตรก๋วยจั๊บน้ำข้นดังนี้...


เครื่องปรุง

เส้นก๋วยจั๊บ1กิโลกรัม
ตับหมู½กิโลกรัม
ไส้ใหญ่หมู½กิโลกรัม
ปอดหมู2พวง
หนังหมู½กิโลกรัม
เต้าหู้ทอด2พวง
หมูกรอบชิ้นยาว2ชิ้น
พริกไทยขาวเป็นเม็ด30เม็ด
แป้งข้าวเจ้า10ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้ม20ฟอง
กระเทียมบุบ6หัว
น้ำตาลปี๊บ2ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น½ช้อนโต๊ะ
ซ๊อิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
ซิ๊วดำ½ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1.ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อนโดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียวปิดไฟพักไว้

2.จากนั้นหันมาทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมูจากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊กรากผักชีอบเชยพริกไทยเม็ดกระเทียมบุบพอแหลกเกลือน้ำตาลปี๊บซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำตามด้วยเครื่องในหมูได้แก่ตับหมูปอดหมูหนังหมูและไข่ต้มลงไปเคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนรอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อนเนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุดนอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขายหรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๋วยจั๊บรสเด็ดแล้ว 
ขอขอบคุณที่มา:http://www.zabwer.com