ข้าวคลุกกะปิอาหารจานเดียว สูตรอร่อยจนต้องบอกต่อ

ข้าวคลุกกะปิอาหารจานเดียวสูตรอร่อยจนต้องบอกต่อ

สำหรับเมนูอาหารวันนี้ขอแนะนำข้าวคลุกกะปิสูตรอาหารจานเดียวแสนอร่อยเมนูอาหารภาคกลางที่จริงๆแล้วเป็นเมนูอาหารไทยที่ทำง่ายๆแต่อาจใช้เวลาทำนานก็เพราะต้องเตรียมเครื่องเคียงข้าวคลุกกะปิหลายอย่างแต่เมื่อทำเสร็จแล้วก็คุ้มค่ากับการรอคอยยิ่งนักด้วยเสน่ห์ของข้าวผัดที่มีกลิ่นหอมฉุยของกะปิและมีรสอร่อยออกเค็มๆนิดบวกกับความเปรี้ยวของมะม่วงซอยเส้นตัดด้วยรสชาติหวานๆของหมูหวานแล้วไหนจะเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงอื่นๆอีกไม่ว่าจะเป็นไข่เจียวฝอยกุนเชียงทอดกุ้งแห้งทอดหอมแดงถั่วฝักยาวแตงกวาพริกขี้หนูและมะนาวแค่พูดขึ้นมานี่…ก็นึกหิวข้าวขึ้นมาแล้ว


ส่วนผสม

ข้าวหอมมะลิที่หุงสุกเม็ดสวยๆ(แม่อบเชยใช้ข้าวที่หุงไว้แล้วเก็บในตู้เย็น)4ถ้วย
กระเทียมสับ5-6กลีบ
กะปิอย่างดี4ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป1/4ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว1-2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
น้ำตาลทราย(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)


เครื่องเคียง:ไข่ฝอยกุนเชียงกุ้งแห้งหอมแดงถั่วฝักยาวพริกขี้หนูมะม่วงน้ำดอกไม้ดิบหมูหวาน
ดังนี้ ไข่เจียวทอดบางหั่นฝอย(ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้)4ฟอง
     กุนเชียงทอดหั่นแว่น
     กุ้งแห้งทอด4ช้อนโต๊ะ
     หอมแดงซอย4ช้อนโต๊ะ
     ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนขนาดเล็ก8ช้อนโต๊ะ
     พริกขี้หนูซอย
     มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้น1½-2ถ้วย
     หมูหวาน

สำหรับส่วนผสมและวิธีทำหมูหวานสามารถดูได้ที่นี่ครับ:หมูหวานเลิศรสทานกับอะไรก็อร่อย
วิธีทำ 

1.มาเตรียมเครื่องเคียงให้พร้อมก่อนเลยง่ายๆดังนี้
เจียวไข่บางๆโดยคนไข่1ฟองกันน้ำซุปหรือน้ำเปล่า1ช้อนโต๊ะให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันแต่ไม่มีฟอง 
ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนๆทาน้ำมันพืชเล็กน้อย(ประมาณ1ช้อนโต๊ะ)ให้ทั่วกระทะเมื่อกระทะร้อนเทไข่ลงกลางกระทะกลอกไข่เป็นแผ่นกลมบางๆหนาเท่าๆกันจนไข่เริ่มสุกปิดไฟแล้วพับม้วนจนหมดนำมาหั่นเป็นเส้นเล็กฝอยๆ
แช่กุนเชียงในน้ำร้อนจนผิวด้านนอกบวมน้ำมาหั่นบางแล้วนำไปคั่วในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมันคนไปมาตลอดจนกุนเชียงสุกและน้ำมันออกมาตักขึ้นพักไว้ 
กุ้งแห้งนำไปแช่น้ำให้นิ่มซาวขึ้นมาพักไว้สะเด็ดน้ำให้หมดแล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ออกมาจากกุนเชียงทอดจนสุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
หั่นหอมแดงตามยาวบางๆมะม่วงขูดเป็นเส้นถั่วฝักยาวหั่นตามขวางพริกขี้หนูซอยมะนาวหนึ่งลูกผ่าเป็น2ซีก

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟอ่อนๆใส่กระเทียมลงไปเจียว…พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ให้ใส่กะปิลงไปยีด้วยปลายตะหลิวให้กะปิกระจายไม่เกาะกันเป็นก้อนแล้วก็ผัดๆไปสักแป๊บ(หรือจะห่อแล้วนำไปย่าง)จนกะปิสุกส่งกลิ่นหอมดีก็ให้ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปคนให้ละลายจากนั้นก็ใส่ข้าวสวยตามลงไปเลยครับจากนั้นก็ผัดๆที่ใช้ไฟอ่อนๆคลุกเคล้าให้กะปิกับข้าวเข้ากันดีเมล็ดข้าวมีสีสวยสม่ำเสมอกัน(อย่าให้กะปิเกาะติดขาวเป็นก้อนๆ)ชิมดูถ้าจืดไปก็เติมน้ำปลา…และใส่น้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยถ้าชอบ(ใส่หรือไม่ก็ได้ครับ)เมื่อรสชาติเป็นที่พอใจแล้วก็ปิดไฟตักใส่จานและพักไว้

3.มาจัดจานเตรียมหม่ำกัน…เริ่มด้วยอัดข้าวลงพิมพ์ใส่จานตกแต่งด้วยเครื่องเคียงทั้งหมดที่เตรียมไว้วางลงไปอย่างละนิดละหน่อยเช่นไข่ฝอยหมูหวานกุ้งแห้งทอดกุนเชียงทอดมะม่วงซอยหอมแดงพริกขี้หนูสวนแตงกวาผักชี(โรยหน้า)และมะนาวหรือนอกจากนี้หมูหวานอาจจะตักใส่ถ้วยเล็กๆแยกไว้ต่างหากก็ได้แล้วแต่ความชอบ…ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

น้ำมันที่ใส่ผัดข้าวคลุกกะปิไม่ควรใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้แฉะและเลี่ยนไม่น่ากิน 
กะปิที่ใช้ควรเลือกใช้เป็นกะปิอย่างดีสีธรรมชาติรสชาติไม่เค็มมาก
ข้าวสวยที่ใช้ผัดต้องไม่แฉะนอกจากนี้เมื่อข้าวสุกใหม่ร้อนๆควรเกลี่ยใส่ถาดให้ข้าวเย็นก่อนจึงนำมาผัดหรือใช้ข้าวที่หุงไว้แล้วเก็บในตู้เย็นด็ได้(เพื่อข้าวจะได้ไม่เกาะตัวเป็นก้อน)
มะม่วงที่ใช้:ควรเลือกเป็นมะม่วงเปรี้ยวจะอร่อยที่สุดเช่นมะม่วงแก้วมะม่วงน้ำดอกไม้ฯลฯหรือถ้าไม่มีจริงๆอาจประยุกต์ใช้ถ้ามะม่วงไม่ค่อยเปรี้ยว…เราก็บีบมะนาวใส่ลงไปคลุกเคล้ามะม่วงกับมะนาวให้เข้ากันก็อร่อยใช้ได้ครับกุ้งแห้งควรเลือกเป็นกุ้งแห้งอย่างดีรสชาติไม่เค็มมากเลือกที่มีสีธรรมชาติมีส้มอ่อนๆตัวขนาดกลางแต่ถ้าเค็มมากเราก็นำไปล้างน้ำก่อนก็ได้ครับ(เพื่อลดความเค็ม)แล้วจึงนำกุ้งแห้งไปทอดพอหอมๆก็ใช้ได้แล้วนอกจากนี้สามารถใส่ไข่เค็มเพิ่มเข้าไปได้เลือกลูกที่ไข่แดงฉ่ำๆปอกเปลือกแล้วก็ผ่า4หรือผ่า6ส่วนตามชอบครับ

ขอขอบคุณที่มา:http://www.zabwer.com