วิธีทำลูกชุบสูตรหวานหอมอร่อย สีสันสวยงามน่าทาน

วิธีทำลูกชุบสูตรหวานหอมอร่อยสีสันสวยงามน่าทาน


ลูกชุบขนมไทยมีความโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่มีสีสันสวยงามหน้าตาน่ารับประทานสุดๆและมีรสชาติหวานหอมอร่อยมากเช่นกันขนมลูกชุบนั้นทำมาจากถั่วเขียวกวนปั้นเป็นรูปต่างๆเช่นผลไม้ส้มมะม่วงมังคุดฯลฯสีสันสวยงามหรือจะนำมาประยุกต์ทำเป็นของหวานอื่นๆก็ได้เช่นวุ้นลูกชุบตกแต่งหน้าเค้กก็น่ารับประทานยิ่งและนอกจากรับประทานเป็นของหวานแล้วเรายังมอบให้เป็นของฝากหรือมอบในวันเทศกาลต่างๆได้อีกด้วย

แต่จริงๆแล้ว"ลูกชุบ"เป็นขนมประจำถิ่นโปตุเกสซึ่งแพร่หลายเข้ามาสมัยกรุงศรีอยุธยาแต่ถ้าเป็นขนมของโปรตุเกสนั้นเขาจะใช้เม็ดแอลมอลด์เป็นส่วนผสมสำคัญแต่ในประเทศไทยเราไม่มีจึงใช้เป็นถั่วเขียวแทนและอีกจากข้อมูลกล่าวว่าลูกชุบแบบชาววังแต่เดิมไม่ได้ทำจากถั่วกวนแต่ทำจากเนื้อในของเมล็ดแตงโมกระเทาะทีละเมล็ดเอามาป่นให้ละเอียดก่อนนำมากวนแล้วจึงปั้นเป็นรูปผักหรือผลไม้ต่างๆขนาดพอคำผู้คิดค้นเป็นคนแรกคือท่านผู้หญิงเปลี่ยนภาสกรวงศ์ส่วนผู้คิดเติมสีธรรมชาติให้ลูกชุบมีสีสันสวยงามเหมือนจริงว่าไปแล้วคนไทยเราสมัยก่อนท่านเก่งมากนะค่ะที่นอกจากรังสรรค์ความอร่อยแล้วยังมีความคิดสร้างสรรค์และมีความประณีตใส่ใจในอาหารมากอีกด้วย 


สำหรับใครที่กำลังมองหาสูตรลูกชุบอร่อยๆอยู่ห้ามพลาดค่ะ…เพราะวันนี้เราได้นำวิธีทำลูกชุบสูตรอร่อยมาไว้ที่นี่แล้วเป็นสูตรหวานอร่อยกำลังดีไม่หวานเกินไป…สูตรและขั้นตอนตามนี้ค่ะ

อุปกรณ์

1.ไม้เสียบลูกชิ้น(ขนาดเล็ก)
2.แผ่นโฟม
3.พู่กันทาสี
4.สีผสมอาหาร
5.ถ้วยสำหรับใส่สี

ส่วนผสมขนมลูกชุบ

ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก4ถ้วย
หัวกะทิ1.5ถ้วย
น้ำเปล่า1.5ถ้วย
เกลือป่น1/2ชช
น้ำตาล1.5ถ้วย

วิธีทำ
1.นำถั่วเขียวไปแช่น้ำ3-4ชั่วโมง
2.แล้วนำไปนึ่งจนสุก
3.นำถั่วไปผสมกับกะทิและน้ำเปล่าแล้วปั่นให้ละเอียด 
4.ตั้งกระทะใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนแล้วนำถั่วที่ได้ไปกวนในกะทะ1ชั่วโมงและใส่น้ำตาลและเกลือ
5.กวนต่ออีก1ชั่วโมงด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน…จนถั่วร่อนอออกจากกะทะและจับไม่เป็นก้อน

ส่วนผสมวุ้นที่ชุบ
ผงวุ้น2ชต.
น้ำเปล่า2.5ถ้วย
น้ำตาล2.5ชต

วิธีทำ
1.นำผงวุ้นแช่ในน้ำ20-30นาที
2.นำขึ้นตั้งไฟคนเรื่อยๆจนเดือดแล้วใส่น้ำตาลสักพักยกลง


วิธีการปั้นลูกชุบ

1.ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆเท่าๆกันก่อนนะคะประมาณเท่าเหรียญบาท 

2.หลังจากนั้นก็ปรับแต่งให้เป็นรูปทรงต่างๆ 

3.วิธีทำร่องใช้ไม้จิ้มฟันที่เราจะเสียบกด


วิธีการลงสี/ใช้สี 

สามารถใช้สีน้ำผสมอาหารยี่ห้อที่ใช้คือวินเนอร์และใช้พู่กันเบอร์3หรือ4กรณีสีมันเข้มไปให้ผสมน้ำเจือจางค่ะและไล่สี…ปักทิ้งไว้ให้สีแห้งก่อนนำไปชุบวุ้นค่ะ

วิธีการชุบวุ้น

1.เราจะชุบประมาณ3-5ครั้ง(ชุบซัก3รอบกำลังสวยค่ะ)ซ้ำๆไปจนเงางามตามภาพ...ชุบแล้วพักไว้จนลูกชุบเย็นแล้วจึงชุบซ้ำใหม่ไปเรื่อยๆจนครบจำนวนครั้ง

2.ชุบเสร็จก็คว่ำวางเหมือนเดิม

3.หลังจากนั้นก็นำเอาลูกชุบมาถอดไม้จิ้มฟันออกและใช้มีดตัดวุ้นที่ยาวเลยออกมาตามไม้และตกแต่งติดก้านใบได้เลยใบที่ใช้ตกแต่งนิยมใช้ใบแก้ว 

แนะนำเพิ่มเติม

ถ้าเวลาปั้นเสร็จแล้วลงสีเห็นเป็นร้อยแตก…อาจเกิดจากโดนลมดังนั้นอย่าให้ขนมโดนลมจะทำให้ขนมแตกเวลาลงสีจะไม่สวยหรือจะใส่แป้งมัน1ช้อนก็จะช่วยปั้นได้ง่ายขึ้นขอขอบคุณที่มา:http://www.zabwer.com/