สูตรน้ำจิ้มข้าวหมกไก่อร่อย

สูตรน้ำจิ้มข้าวหมกไก่อร่อย


แม้ว่าข้าวหมกไก่ที่ทำให้นักชิมทั้งหลายต่างถูกปากถูกใจนั้นเสน่ห์อยู่ที่เครื่องหอมของเครื่องเทศที่แทรกซึมเข้าไปในเนื้อไก่และตัวข้าวแต่คงปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าถ้าขาดน้ำจิ้มข้าวหมกไก่รสเด็ดไปก็คงจะขาดสีสันลดความอร่อยของข้าวหมกไก่ลงไปมิใช่น้อยแต่ในทางกลับกันถ้าน้ำจิ้มอร่อยก็จะเป็นตัวชูโรงเพิ่มความอร่อยได้ดีนักเชียวแถมวิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่นั้นก็ทำได้ง่ายๆด้วยสำหรับสูตรน้ำจิ้มข้าวหมกไก่ที่นำฝากนี้รสชาติจะออกเปรี้ยวๆหวานนำมีความพิเศษตรงที่ใส่ใบระแหน่ลงไปด้วยทำให้น้ำจิ้มที่ได้มีสีเขียวเข้มมรกตและกลิ่นหอมน่ารับประทานยิ่งที่สำคัญเมื่อรับประทานคู่กับช้าวหมกไก่ข้าวหมกหมกเนื้จานโปรดของคุณแล้วรสชาติอร่อยกลมกล่อมเข้ากันดีนักเชียว


เครื่องปรุงสำหรับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่ 
1.ต้นหอม8ต้น 
2.ผักชี10-12ต้น 
3.ขิงแก่1ถ้วย 
4.พริกชี้ฟ้าเขียว4เม็ด(หรือใส่เพิ่มได้ตามใจชอบ) 
5.กระเทียมกลีบ20เม็ด(ใส่หรือไม่ก็ได้ตามชอบ) 
6.ใบสะระแหน่1ถ้วย
7.น้ำตาลทราย11/3ถ้วย 
8.เกลือป่น4ช้อนชา 
9.น้ำส้มสายชู1ถ้วย 
10.น้ำเปล่า4ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
1.อันดับแรกทำน้ำเชื่อมก่อนคือนำน้ำตาลทรายเกลือและน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อนำไปตั้งไฟปานกลางคนเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายปิดเตายกลงพักไว้ก่อน 
2.ตัดรากต้นหอมผักชีปลอกเปลือกขิงและตัดขั้วพริกชี้ฟ้าล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแล้วนำทุกอย่างมาซอยหยาบๆจากนั้นนำเครื่องที่ซอยไว้ใส่ลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด
3.จากนั้นให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้และคนให้เข้ากันใส่ตามด้วยผักที่ปั่นเตรียมไว้ลงไปแล้วคนให้ทั้งหมดเข้ากัน


ขอขอบคุณที่มา:www.zabwer.com