ราดหน้าหมูหมัก 2 สูตรเด็ด พร้อมเคร็ดลับการหมักหมูให้อร่อย

ราดหน้าหมูหมัก2สูตรเด็ดพร้อมเคล็ดลับการหมักหมูให้อร่อย


ราดหน้าหมูหมักอีกหนึ่งเมนูอาหารจานดียวที่เป็นที่นิยมด้วยความอร่อยนุ่มของเนื้อหมูหมักที่หมักมาเป็นอย่างดีผนวกเข้ากับเส้นก๋วยเตี๋ยวที่นุ่มหนึบหรือเส้นหมี่กรอบและน้ำราดหน้าอันกลมกล่อมทานร้อนๆอร่อยแซ่บเวอร์จนต้องขอเบิ้ลอีกจานวันนี้ทางเราก็ได้นำขั้นตอนและวิธีทำอย่างละเอียดของสูตรราดหน้าหมูหมัก2สูตรพร้อมเคล็ดลับความอร่อยมาฝาก ซึ่งทำง่ายและที่สำคัญรสชาติต้องอร่อยเด็ดแน่นอน


สำหรับผักหลักๆที่มักปรุงเป็นราดหน้าหมูหมักนั่นก็คือผักคะน้าซึ่งคะน้าเป็นผักที่มีวิตามินหลายชนิดเช่นมีเบต้าแคโรทีนสูงมีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่กระเพาะอาหารมะเร็งลำไส้มะเร็งปอดและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้นและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกนับว่าเป็นผักที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายใครที่ไม่ชอบกินผักคะน้าลองหันมารับประทานเมนูราดหน้าหมูหมักอร่อยๆนี้ดูไม่แน่คุณอาจจะหลงรักผักคะน้าขึ้นมาก็ได้^^อย่างไรก็ตามท่านที่ไม่ชอบผักคะน้าอาจใส่ผักอื่นแทนก็ได้เช่นหน่อไม้ฝรั่งผักหวานผักกาดขาวกวางตุ้งข้าวโพดอ่อนเป็นต้นอร่อยแถมได้สุขภาพที่ดีด้วยทั้งนี้นทั้งนั้นควรเลือกใช้ผักที่ปลอดสารพิษปลอดยาฆ่าแมลงด้วยนะคะ


ราดหน้าหมูหมักสูตรที่1
ราดหน้าหมูหมักรสอร่อยเด็ดสูตรนี้เป็นสูตรที่มีรสชาติราดหน้าหมูหมักออกเข้มข้นนิดหน่อยรสอร่อยกำลังดีแทบไม่ต้องเติมอะไรเลยซึ่งได้บอกวิธีทำเอาไว้อย่างละเอียดตามนี้

ส่วนผสม
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่1กิโลกรัม
2.ผักคะน้าต้นกลาง(นำไปปอกเปลือกและหั่นเฉียง)850กรัม
3.ซีอิ๊วดำ
4.น้ำ1.5ลิตร
5.พริกไทยขาวป่น
6.เครื่องปรุงรสมีน้ำส้มพริกดอง(พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู)พริกป่นน้ำปลาและน้ำตาลทราย

ส่วนผสมหมักหมู
1.หมูส่วนสันนอกใกล้สันคอ(จะมีมันแทรกอยู่)500กรัม
2.พริกไทป่น2ช้อนชา
3.น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาล2ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ(เด็กสมบูรณ์สูตรหนึ่ง)
7.น้ำมันหอย3ช้อนโต๊ะ(ตราแม่ครัว)
8.ซอสปรุงรส2ช้อนชา(ภูเขาทอง)
9.แป้งมัน1ช้อนโต๊ะ
10.ผงฟู¼ช้อนชา(แป้งใส่BakingSoda)
(ผงฟูปรับสูตรตามนี้ที่ขึ้นอยู่กับวิธีหั่นหมู2แบบคือ…1)หากหั่นชิ้นพอคำก็ใส่1/4ช้อนชาตามสูตร..2)แต่หากหั่นชิ้นใหญ่หนารีบใช้ก่อนให้เพิ่มเป็น1/2ช้อนชา…ถ้าหากหมักข้ามคืนหมูที่ได้จะนุ่มเด้งมากๆเหมือนตามร้านดังๆเลย)

**ข้อควรระวังอย่ากลัวหมูไม่นิ่มแล้วเพิ่มผงฟู(bakingSoda)…ไม่อย่างนั้นรสชาดจะเฝือนมากๆ…หากไม่นุ่มโดนใจให้ลองเอามาต้มหรือผัดสักนิดก่อน…ไม่พอก็ค่อยเพิ่มนะ

ส่วนผสมน้ำราดหน้า(เข้มข้น)
1.กระเทียมบุบสับหยาบ2ช้อนโต๊ะ
2.เต้าเจี้ยว3ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาล3ช้อนโต๊ะ+1ช้อนชา
4.น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ+1ช้อนชา
5.ซีอิ๊วขาว5ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันหอย4ช้อนโต๊ะ
7.ไข่ไก่ตีพอแตก1ฟอง
8.แป้งมัน½ถ้วยตวง+น้ำเปล่า1ถ้วยตวง(ละลายและคนให้เข้ากันดี)
9.น้ำเปล่า1.5ลิตร(8ถ้วยตวง)(ต้มให้เดือดหรือร้อนจัด)

วิธีทำราดหน้าหมูหมัก

1.ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมูกับเครื่องปรุงทั้งหมดนวดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อเสร็จแล้วใส่กล่องนำเข้าตู้เย็นหมักไว้อย่างน้อย1ชั่วโมงหรือถ้าแช่ข้ามคืนจะอร่อยมากขึ้น


2.หั่นมาเตรียมผักเริ่มด้วยนำคะน้ามาปลอกเปลือกและหั่นเฉียงแล้วนำไปลวกและช็อกผักคะน้าพอกรอบพักไว้...วิธีลวกผักให้กรอบอร่อยมี2วิธีคือ
ตั้งน้ำให้เดือดใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยใส่ผักลงไปคนให้ทั่วตักขึ้นใส่แช่ในน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดสักพัก…ตักขึ้นพักไว้ในตระกร้าให้สะเด็ดน้ำ
วิธีลวกผักก็เหมือนที่เราลวกผักทั่วๆไปคือเติมเกลือในน้ำและตั้งน้ำให้เดือดจัดใส่ผักลงไปคนให้ทั่วเพื่อรักษาสีผักเมื่อลวกเสร็จแล้วตักขึ้นใส่แช่ในน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดสักพักเพื่อให้ผักหยุดสุก…ตักขึ้นพักไว้ในตระกร้าให้สะเด็ดน้ำ 

3.ผัดเส้นใหญ่ที่ใช้เส้นใหญ่1กิโล…ลอกเส้นใหญ่ไม่ให้จับตัวกันเป็นปึก…และเคล้าซีอิ๊วดำเล็กน้อยพอให้มีสีน้ำตาลนิดๆจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อนจัดมากๆใส่น้ำมันพืชลงไป(ร้อนจนเมื่อใส่น้ำมันลงไปแล้วควันขึ้นจะดีมาก)…นำเส้นใหญ่ลงไปผัด…ใช้ตะหลิวสองอันเกลี่ยเส้นในกระทะจนทั่วกันดี…จะเห็นเส้นเดือดปุดๆ…เมื่อระอุทั่วดีแล้ว…ปิดไฟตักใส่อ่างผสม

4.ทำน้ำราดหน้า…ให้ทำตามขั้นตอนที่บอกไว้โดยละเอียดด้านล่างนี้นะครับ^^

5.จัดเส้นใหญ่ผัดใส่จานวางคะน้าราดด้วยน้ำราดหน้าโรยพริกไทยป่นเสิร์ฟร้อนๆกับเครื่องปรุงรส
วิธีทำน้ำราดหน้า 
1.เตรียมต้มน้ำ1.5ลิตรไว้ก่อนจากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช…เมื่อร้อนดีแล้วใส่กระเทียมลงไปไม่ต้องรอให้เหลืองตามด้วยเต้าเจี้ยวและเนื้อหมูค่อยๆผัดไม่ต้องลดไฟใช้ปานกลางค่อนไฟแรง…หากข้างกระทะมีสีน้ำตาลอ่อนให้ใส่น้ำที่ต้มไว้ลงไปทีละ¼ถ้วย…ราดข้างๆกระทะ(เพื่อที่กระทะจะไม่ไหม้)ผัดจนหมูสุกประมาณ30%

2.ใส่น้ำร้อนที่เหลือลงไปทั้งหมดใส่เห็ดที่ลวกแล้วตามลงไป…เติมเครื่องปรุงรส 

3.เมื่อเดือดให้ค่อยๆใส่แป้งมันที่ละลายไว้แล้วลงไป…คนแรงและเร็วเพื่อให้แป้งกระจายตัวไม่เกาะกันเป็นก้อน(อย่าลืมคนแป้งมันที่ผสมไว้ในถ้วยให้ละลายดีก่อนเทลงกระทะนะคะ)

4.รอให้เดือดอีกครั้งใช้มือที่ไม่ถนัดยกชามไข่ที่ตีไว้ให้สูงเหนือกระทะ…เทลงไปเป็นสายเล็กๆ…ใช้มือที่ถนัดจับตะหลิวคนในกระทะเป็นวงกลมเร็วๆทำจนไข่หมด…คนให้ข้นเหนียว…รอให้เดือดอีกครั้งปิดไฟ…ยกลงพร้อมเสิร์ฟ(หากใช้น้ำธรรมดาที่ไม่ใช่น้ำเดือดหรือน้ำร้อน…จะทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าน้ำในกระทะจะเดือดอีกครั้งซึ่งจะทำให้หมูที่เราผัดไว้แล้วโดนเคี่ยวนานอาจจะกระด้างได้นะครับ)


ราดหน้าหมูหมักสูตรที่2 

อีกสูตรราดหน้าหมูหมักสูตรนี้ทำง่ายรสชาติอร่อยถูกปากแน่นอนมีสูตรและวิธีทำดังนี้

ส่วนผสม(สำหรับ2คน)
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่300กรัม
2.น้ำมันหอย1/2ช้อนโต๊ะ
3.คะน้าต้นกลางหั่นชิ้นพอคำผัดน้ำมัน250กรัม
4.พริกไทยขาวป่น1/2ช้อนชา
5.เครื่องปรุงรสมีน้ำส้มพริกดอง(พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู)พริกป่นน้ำปลาและน้ำตาลทราย

ส่วนผสมหมูหมัก
1.เนื้อหมูส่วนสันนอกหั่นชิ้นบาง200กรัม
2.แป้งมัน1ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาว1/2ช้อนโต๊ะ
4.ซอสปรุงรส1/2ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันงา1/2ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย1ช้อนชา
8.พริกไทยขาวป่น1/4ช้อนชา
9.ไข่ขาวไข่ไก่2ช้อนโต๊ะ
10.น้ำ1/4ถ้วย

ส่วนผสมน้ำราดหน้า
1.น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมไทยสับ1ช้อนโต๊ะ
3.เต้าเจี้ยวบด1ช้อนโต๊ะ
4.น้ำซุปหมู21/2ถ้วย
5.หมูหมัก200กรัม
6.ซอสปรุงรสน้ำมันหอยอย่างละ1ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
8.แป้งมันแป้งเท้ายายม่อมอย่างละ1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำราดหน้าหมูหมัก

ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมูกับเครื่องปรุงทั้งหมดนวดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดานานข้ามคืนตั้งกระทะบนไฟแรงจนร้อนจัดใส่น้ำมันปริมาณเล็กน้อยกลอกให้ทั่วกระทะแล้วตักออกใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงคั่วให้ทั่วใส่น้ำมันหอยผัดคั่วจนเส้นมีสีน้ำตาลและเกรียมเล็กน้อย…ปิดไฟตักใส่อ่างผสมทำน้ำราดหน้าโดยตั้งกระทะบนไฟกลางใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอเหลืองใส่เต้าเจี้ยวผัดพอหอมใส่น้ำซุปหมูเคี่ยวให้เดือดใส่หมูหมัก…คนพอสุก…ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสน้ำมันหอยน้ำตาลคนให้ทั่วและเดือดชิมรสละลายแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อมกับน้ำเล็กน้อย…ค่อยๆเทใส่ลงในน้ำราดหน้าให้เป็นสาย…คนให้ข้นเหนียว…ปิดไฟจัดเส้นใหญ่ผัดใส่จานวางคะน้าราดด้วยน้ำราดหน้าโรยพริกไทยป่นเสิร์ฟร้อนๆกับเครื่องปรุงรส

เคล็ดลับวิธีทำราดหน้าหมูหมักให้อร่อย

1.การหมักหมูแต่ละแบบขึ้นอยู่กับประเภทของอาหารที่ต้องการปรุงและเนื้อส่วนที่ใช้และอาจจะมีกลิ่นหรือรสของสิ่งที่ใช้หมักอยู่จางๆดังนี้
หมักด้วยไข่และนมจะให้ผลคล้ายๆกันคือเนื้อหมูจะนุ่มและดูชุ่มชื้นเหมาะกับหมักเนื้อในส่วนที่ไม่มีไขมันหรือมีมันน้อยเช่นเนื้อสัน
หมักด้วยสับปะรดและเบียร์จะให้ผลคล้ายกันคือเนื้อจะนุ่มแบบอ่อนนุ่มแต่เนื้อที่ได้จะแห้งกว่าหมักด้วยไข่หรือนมเหมาะจะหมักกับเนื้อส่วนที่มีเส้นใยมากๆ(ส่วนที่จะเนื้อแน่นและแข็ง)แต่พอจะมีมันปนอยู่บ้างเช่นเนื้อสะโพก 
สำหรับการหมักหมูนุ่มอร่อยทำราดหน้านิยมใช้หมักด้วยไข่หรือไข่ผสมแป้งเพราะเวลาที่นำไปทำน้ำราดหน้าจะมีความข้นของน้ำโดยไม่ต้องเติมแป้งมากนัก 

2.ราดหน้าอร่อยๆบางสูตรที่ทำขายเขาจะใช้น้ำซุปต้มกระดูกหมูเพราะถ้าน้ำซุปอร่อยก็ทำให้ราดหน้าออกมาอร่อยด้วย

3.เส้นราดหน้าก็มีเสน่ห์อยู่ในตัว…ผัดเส้นใช้ไฟแรงๆกระทะเหล็กหนาๆ…ใส่น้ำมันปาล์มแค่ฉาบผิวกระทะ…เอาเส้นใหญ่ที่คลี่ออกแล้วลงผัด…ไม่ต้องใส่ซีอิ๊วดำให้หอมแค่กลิ่นเส้นที่ผัดด้วยไฟแรง(กลิ่นไหม้ของเส้นใหญ่)

4.แป้ง...ใช้ได้ทั้งนั้นแป้งมัน,แป้งข้าวโพด,แป้งท้าวฯแป้งสองอย่างผสมกันลองทำดูมันจะมีข้อแตกต่างกัน

5.อีกอย่างที่น่าจะมีคือพริกชี้ฟ้าดอง(ไม่ใช่พริกชี้ฟ้าแช่น้ำส้ม)ซอยพริกชี้ฟ้าเขียวเป็นแว่นๆเคล้ากับเกลือป่นหมักทิ้งไว้1คืนรุ่งเช้าเทน้ำส้มสายชูใส่(นี่ถึงจะเรียกพริกดอง)

6.ผักต้องลวกให้กรอบอร่อยและยังคงสีเขียวสดของผัก…ด้วยการช๊อคผัก…เราสามารถใช้ผักต่างๆได้ตามชอบในราดหน้า…แต่ควรแยกลวกผักทีละชนิด(เพราะผักจะสุกไม่พร้อมกัน)…หากใช้กระหล่ำดอกและข้าวโพดอ่อนให้ลวกทีหลังนะคะเพราะหากลวกก่อนจะมีเศษเล็กๆไปเปื้อนผักอื่นๆได้ทำให้ไม่สวยและผักที่ลวกแล้วสามารถจัดใส่จานเพื่อรอรับประทานได้เลย


ขอขอบคุณที่มา:http://www.zabwer.com