แบ่งปัน เมนูทานเล่น "เกี้ยวซ่าแผ่นแป้งแบบจีน กับกากหมู"

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูทานเล่น  "เกี้ยวซ่าแผ่นแป้งแบบจีน กับกากหมู"  เป็นเมนูทำง่าย กินง่าย  และกินกันได้ทั้งครอบครัว  แต่วันนี้จะขออนุญาตเปลี่ยนแผ่นแป้งแบบสีขาวที่เห็นกันคุ้นตา มาเป็นแผ่นเกี้ยวแบบที่เห็นตามท้องตลาดทั่วๆ ไป  ผมขอเรียกว่าเป็นแผ่นเกี้ยวแบบจีนละกันนะครับ  


แผ่นแป้งแบบจีน หรือที่เราเห็นตามท้องตลาดทั่วๆไป ก็เลือกแบบสำหรับต้ม เพราะบางที่จะมีแยกขายเลยระหว่าง ต้ม และทอด  จะไม่เหมือนกัน  ส่วนตัวไส้ด้านในใช้แบบเดียวกัน แต่ต่างกันแค่แป้งเท่านั้น  ใส่น้ำมันงาลงไปสักนิดจะได้ฟิลของเกี้ยวซ่าที่เราไปหากินตามร้านได้เลย    ราคาของแผ่นแป้งแบบนี้จะถูกกว่าแบบแผ่นเกี้ยวซ่าสีขาวหลายเท่าตัวพอสมควร  ห่อละ 20 บาท ได้ ประมาณ 90-100 แผ่น   ส่วนกากหมูก็เจียวเอง ก็จะได้น้ำมันหมูมาเจียวไข่เจียว  เกี้ยวซ่าเวลากินกับกากหมูนี่ฟินไม่ใช่น้อย
ส่วนผสม

1.  หมูบด 430 กรัม
2.  ซอสปรุงรส  2 ช้อนโต๊ะ
3.  เกลือ 2 ช้อนชา
4.  ต้นหอมตัดหัวออก  2 ช้อนโต๊ะ
5.  ไข่ไก่ 2 ฟอง
6.  ใบเกี้ยว
7.  น้ำตาล 2ช้อนชา
8.  ขิงบด   1 ช้อนชา
9.  ผักกาดขาวเอาแต่ใบ  200 กรัม
10.  น้ำมันงา   1 ช้อนชา
11.  พริกไทย
12.  กากหมู  

หมูบด

ไข่ไก่

ใบเกี้ยว

ขิง

ผักกาดขาว

พริกไทย

น้ำมันงา

วิธีทำ

1.  เจียวกากหมู รอเอาไว้2. เตรียมหมูบด และหั่นผักกาดขาว พร้อมกับขิงขูดละเอียด3.  เทส่วนผสมของหมู ผัก และขิง พวกเครื่องปรุงต่างๆ เข้าด้วยกัน น้ำมันงา น้ำตาล เกลือ  นำไปแช่เย็นให้ส่วนผสมเข้าที่ และจับตัวสักพัก อาจจะสัก 1 ชั่วโมง


4.  ห่อเกี้ยว  อันนี้จะเป็นแผ่นเกี้ยวแบบตามท้องตลาดทั่วๆ ไป จะเป็นสี่เหลี่ยม แต่บางท่านอาจจะอยากได้แบบกลมๆ ก็ได้เช่นกัน ห่อได้ตามแบบที่ต้องการ


5. เตรียมตั้งกะทะ และใส่น้ำมันเคลือบกระทะเล็กน้อย แล้วเปิดไฟกลางอ่อน  วางเกี้ยวลงไป และใส่น้ำลงไปไม่ต้องท่วมเกี้ยว ใส่พอประมาณ ถ้าใส่น้อยไปอาจจะไหม้ได้ระวังนิดนึงนะครับ  แล้วหาฝาปิดเอาไว้  ใช้เวลาประมาณ 7-8 นาที ก็ใช้ได้แล้ว
6. คราวนี้ก็ยกเสิร์ฟได้เลย โรยกากหมูสักหน่อยก็จะดีไม่น้อย ไม่ชอบก้ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับhttps://fillerneckfood.blogspot.com/