ชวนมากิน ... น้ำพริก กากหมู

สวัสดียามดึกคะ แวะเอาของกินมาฝาก ใครหิวก็ คดข้าวใส่จานมา เดี๋ยวเค้าแบ่งให้ไปกิน

ปล. ขอข้ามในส่วนของภาษาอังกฤษไปก่อนนะคะ ไว้กระทู้หน้าละกันเนอะ


วัตถุดิบหลัก ไปพร้อมกับวิธีทำเลยละกัน[


มันหมูติดหนัง ของหนังบางๆ มันแน่นๆ เวลาเจียวมา กากหมูจะได้กรอบ
กุ้งแห้ง มะขามเปียก พริกแห้งกระเทียม หอมแดงนำมันหมูที่ติดหนังไปต้ม เพื่อจะได้ง่ายเวลาเอาหนังออกแยกหนัง และ มัน ออกจากกัน
หนัง ... แล่เป็นเส้น ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย ตากแห้ง เป็นแค๊ปหมู
มันหมู ... เท่านั้นที่เราต้องการไปเจียวม่ะ ... ตั้งเตา!! เจียววววววเอาเหลืองปกตินะคะ อย่าให้เข้มไป จะขมเอา (ทูนหัวเอ้ย ทำไมช่างเย้ายวนขนาดนี้)กระเทียม ปลอกเปลือก หั่นตามใจชอบ. หอมแดงก็เช่นกัน แล้วนำไปเจียวต่อ
ปล. พริกแห้ง และกุ้งแห้งคั่วเอานะคะ คั่วจนแห้ง อย่าไปกลัวว่ามันจะไหม้ (กังวลนิดหน่อยได้คะ) เพราะยิ่งกุ้งแห้งหอม ยิ่งได้อรรถรส ต่อการกินมากคะ


ส่วนพริกแห้งนั้น แค่เปลือกเปลี่ยนสีก็พอแล้วคะ


มันก็จะประมาณนี้โขลกพริกแห้งคั่ว ผสมเกลือไปหน่อยๆพริกละเอียด ใส่กุ้งแห้งที่คั่วไปโขลกต่อกระเทียมเจียว บ้านไหนชอบแบบเป็นชิ้นก็ไม่ต้องโขลกคะ ส่วนบ้านเรา ชอบแบบละเอียด เลยปรนเปรอให้แบบนี้เหยาะน้ำมะขามเปียกลงไปหน่อยโขลกให้เข้าเนื้อสักพัก ตักกากหมูเจียวตามลงไปในครกโลดใช้ทัพพี คนให้เข้าเนื้อ
ตั้งเตา กระทะมา เทลงไปคั่วอีกรอบ ใช้ไปอ่อนๆ ด้วยนะคะ (เราทำแบบนี้ ให้ความร้อนละลายส่วนผสมต่างๆให้เข้าเนื้อ มากกว่าการเอาไปคลุก ... ไม่มีอ้างอิง คิดเอาเองล้วนๆ)ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เค็มโดดเกินไป
หลายคนสงสัย จะเค็มได้ไง ยังไม่ได้ปรุงเลย
ข้างบนสุดเลยคะ ที่เราโขลกพริก นั่นแหละ แถมยังมีความเค็มจากกุ้งอีก ... เห้ยยย ได้เว้ยยย สีมันใช่เว้ยยยคั่วต่อสักพัก เอาน้ำมะขามเปียกแบบเจือจาง ไม่ต้องข้นมาก ค่อยๆหยอดทีละนิด แล้วคั่วไปเรื่อยๆ คะ ... สีมันน่ากินมากกก มันเข้าเนื้อมากกกเสร็จเรียบร้อย ยกออกจากเตา พร้อมเสริฟ ส่วนที่เหลือ รอให้เย็น แพ็คใส่ถุง เก็บเข้าตู้ กินได้นานคะ


สรุป ผลการทดลอง

อร่อยมากกกกกกกก ... กินกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดกรอบๆ หืมมมมขอบคุณที่เข้ามารับชมนะคะ ไว้เจอกันกับเมนูถัดไปคะ


ขอบคุณคะ


https://pantip.com/topic/37042646