แบ่งปัน เมนูอาหารว่าง "กะเพาะปลาน้ำแดง"

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปัน เมนูอาหารว่าง "กะเพาะปลาน้ำแดง"  เมนูนี้เป็นเมนูทำง่าย แต่อาจจะมีขั้นตอนเยอะนิดหน่อย แต่ขั้นตอนไม่ยาก แต่ใจเย็นๆ นิดนึงก็จะได้กะเพาะปลาดีๆ ไม่แพ้ที่ร้านแน่นอน เด็กทานได้สบายๆ นะครับ

กะเพาะปลาอย่างที่รู้ๆ กันว่ามันไม่ใช่กะเพาะปลา แต่มันเป็นถุงลมของปลา  เวลาเลือกซื้อก็ระวังนิดนึงนะครับ เรื่องกลิ่น แต่ถ้าเป็นร้านที่ไม่ได้อยู่ตรงเยาวราช เราจะไปขอดมกลิ่นก็ค่อนข้างยาก เพราะเค้าจะแพคใส่ถุงไว้เรียบร้อยแล้ว  ถ้าเก็บไว้นานๆ ก็มีน้ำมันตกลงที่ก้นถุงให้เห็นกันเลยทีเดียว  วันนี้ผมเลือกเป็นแบบหลอดเล็กๆ นะครับ เวลาลวกแล้วก็จะหดตัว เหลือนิดเดียวกะเพาะปลาสำหรับผมให้ความสำคัญสองอย่างเป็นพระเอกนางเอกคือ น้ำซุป กับกะเพาะปลา  นอกนั้นไว้สำหรับประดับเท่านั้น  น้ำซุปต้มด้วยกระดูกหมูหรือไก่ก็ได้ แต่วันนี้ใช้ขาไก่ กับสะโพกไก่ไปเลย แล้วต้มนาน 2 ชั่วโมง เนื้อก็แทบจะหลุดออกมาจากกระดูกเลยทีเดียว เวลาปรุงเนื้อไก่ก็จะหลดออกมาเหมือนไก่ฉีกในน้ำซุป เวลาทานแล้ว หรือปรุง ก็แทบไม่ต้องใช้เครื่องปรุงอะไรมากมาย เพราะตัวน้ำซุปค่อนข้างเข้มข้นพอสมควร   เติมเล่าไช่ฮะ ซีอิ๊วดำเค็มลงไปสัก 2 ช้อนก็เพียงพอแล้ว  ซีอิ๊วดำตัวนี้ค่อนข้างหายากสักนิด ตามห้างผมไม่เคยเจอ อาจจะต้องร้านโชห่วยในตลาดค่อนข้างเก่าแก่สักหน่อยน่าจะมีส่วนผสม
1. กะเพาะปลา 250 กรัม (ตักได้สักประมาณ 2 ถ้วย)
2. ตีนไก่ 200 กรัม
3. สะโพกไก่ติดน่อง 2 น่อง
4. เกลือ
5. เล่าไช่ฮะ 2 ช้อนโต๊ะ (ซีอิ๊วดำเค็ม)
6. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี  4-5 ต้น
8. กระเทียม 3-4 กลีบ
9. พริกไทยเม็ด  1 ช้อนชา
10. แป้งมัน

กะเพาะปลา

เล่าไช่ฮะ ซีอิ๊วดำเค็ม

รากผักชี

กระเทียม

ขาไก่

สะโพกติดน่อง

เห็ด

เลือดไก่


วิธีทำ
1. เตรียมกะเพาะปลา โดยลวกน้ำร้อน ให้น้ำมันออกมาจากกะเพาะปลา


2. เทน้ำทิ้ง และล้างน้ำออก และคลุกกับแป้งมันอีกครั้ง หรือ สองครั้ง ขยำเบาๆ นะครับ เพราะแบบหลอดเล็กค่อนข้างเละง่าย  แล้วค่อยล้างน้ำออก
(ขยำกับแป้งแห้งๆเลยนะครับ แล้วค่อยล้างออก)


3. เตรียมขาไก่ และน่องไก่ สับเอาเล็บออก และน่องไก่ก็หั่นเป็นชิ้น แล้วเตรียมพวก รากผักชี กระเทียม และพริกไทยลงไปในน้ำซุป ต้มนานเลยประมาณ 2 ชั่วโมง ใส่เกลือลงไป4. ระหว่างที่รอน้ำซุป ก็เตรียมเลือดไก่ เอามาต้มน้ำเกลืออีกครั้ง


5. เตรียมเห็ดหอม ล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้เลย 2 ชั่วโมง ส่วนน้ำเห็ดผมไม่ค่อยชอบเลยไม่ใช้ เพราะมันจะมีกลิ่นออกมาเกินไปหน่อย


6. คราวนี้หลังจากได้น้ำซุปไก่ซึ่งตัวไก่เองค่อนข้างจะเปื่อยพอสมควรโดยเฉพาะกับตัวน่อง  ก็หาหม้อเล็กๆ มาแล้วแล้วตักน้ำซุปมาแล้วผสมชามต่อชาม
ใส่เลือด เห็ดหอม และค่อยใส่ไก่ลงไป คราวนี้เวลาคนไก่ก็จะค่อยๆ แยกออกและกลายเป็นเส้นๆ เหมือนไก่ฉีก  เติมเครื่องปรุงลงไปได้ตอนนี้7. ใส่แป้งมันลง แล้วกวนให้เข้าที่แล้วตามด้วยกะเพาะปลาลงไปทีหลัง อีกครั้งนึง  แล้วตามด้วยเหล้าจีน แล้วคนอีกเล็กน้อย คนเบาๆ ก็พอนะครับ
8. สักเสิร์ฟได้เลย โรยพริกไทย และผักชีซะหน่อย
https://fillerneckfood.blogspot.com/