แจกฟรี !!! วิธีทำ ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว / หมึกนึ่งมะนาว

ส่วนผสม
  • ปลาหมึกกล้วยไข่เต็มๆขนาดความยาว7นิ้วขึ้นไปจำนวน2-3ตัว
  • กระเทียมไทย3ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน2ช้อนโต๊ะ
  • ขึ้นช่ายมากน้อยอันนี้ตามชอบเลย
  • น้ำเปล่าหรือน้ำซุปผมใช้ซุปผงฟ้าไทยผสมน้ำร้อน
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลาดี
  • น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม

วิธีทำ
1.นำน้ำใส่ซึ้งแล้วตั้งไฟให้น้ำเดือดจัด
2.นำปลาหมึกล้างน้ำดึงส่วนหัวออกจากส่วนตัวควักส่วนที่กินไม่ได้ในลำตัวออกล้างน้ำหั่นบั้งๆความหนาประมาณ1เซนติเมตรอย่าให้ขาดให้เป็นตัวๆสวยงาม

3.ส่วนหัวดึงส่วนที่กินไม่ได้ออกเฉือนตาทิ้งล้างน้ำดึงกระดูกกลางผมเรียกไม่ถูกที่เป็นแผ่นๆเอาออกซะพักให้สะเด็ดน้ำใส่ภาชนะทนความร้อนไว้จะกะละมังหรือชามแล้วแต่
4.กระเทียมไทยปอกเปลือกให้เกลี้ยงล้างน้ำส่วนหนึ่งสับหยาบอีกส่วนหนึ่งฝานบางๆ
5.พริกขี้หนูล้างน้ำปลิดขั้วทิ้งสับหยาบหรือละเอียดตามชอบ(สับหยาบจะเผ็ดน้อยกว่าสับละเอียด)
6.มะนาวล้างน้ำผ่าหรือฝานเป็นเสี้ยวแคะเม็ดออกแล้วบีบเอาแต่น้ำไว้
7.ขึ้นฉ่ายตัดรากทิ้งล้างน้ำแล้วหั่นท่อนสั้นประมาณ1นิ้ว
8.นำน้ำเปล่าหรือน้ำซุปใส่ถ้วย(เราใช้น้ำร้อนละลายซุปผงได้เลย)หรือใครไม่ชอบซุปผงจะใช้ซุปต้มกระดูกอะไรก็ได้ว่ากันไปสำหรับปลาหมึก2-3ตัวถ้าชอบแบบซดน้ำเยอะๆใช้น้ำประมาณ1/2ถ้วยตวง
9.นำน้ำซุปปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวถ้าชอบรสชาติพอๆกันก็ใส่อย่างละเท่ากันถ้าชอบเปรี้ยวนำก็ใส่น้ำมะนาวมากกว่าหนึ่งช้อนตัวอย่างเช่นน้ำมะนาว5น้ำปลา4ชิมดูให้รสจัดพอไหมสูตรนี้จะต่างกับคนอื่นตรงเอาน้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อมตัดไป1ช้อนโต๊ะเพราะว่าถ้าเปรี้ยวเค็มมันจะบาดไปเอาน้ำเชื่อมไปช่วยลดทำให้อร่อยขึ้นแต่ใครไม่ชอบหวานก็ว่ากันไปใส่พริกกระเทียมที่เราสับไว้ลงไปเลยชิมเป็นที่พอใจแล้วพักไว้
10.
เมื่อน้ำในซึ้งเดือดแรงจัดเอาชามปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไปนึ่งประมาณ8-10นาทีใช้ไฟแรง
11.ครบ10นาทีให้ยกชามปลาหมึกออกมาจะมีน้ำออกจากปลาหมึกเยอะมากให้รินน้ำทิ้งไปให้หมดแต่ถ้าชอบความหวานของน้ำปลาหมึกอาจเหลือไว้ก้นชามบ้าง
12.เทน้ำซุปที่เราปรุงรสไว้ลงไปในชามปลาหมึกมากน้อยแล้วแต่จะชอบแล้วนำชามปลาหมึกไปนึ่งอีกครั้งเพื่อให้กระเทียมและพริกขี้หนูสับสุกประมาณ2นาที
13.ครบเวลาเปิดฝาอีกครั้งใส่ขึ้นฉ่ายลงไปปิดฝาอีก1นาทีหรือถ้าใครอยากทานสดๆข้ามตรงนี้ไปเลยแค่นี้เราก็พร้อมหม่ำแล้วคะ

เคล็ดลับ
เลือกซื้อปลาหมึกที่สดมากๆตัวจะแข็งๆไม่เละผิวหนังสีอ่อนๆไม่เข้มผิวหนังไม่หลุดลอกตายังใสๆไม่ขุ่นที่สำคัญคือควรซื้อปลาหมึกที่ยังไม่ลอกหนังออกจะทำให้อาหารออกมารสชาติดีจากความหวานของปลาหมึกเองเลือกร้านที่มั่นใจได้ดีที่สุดคะที่มาjarnprod.blogspot.com