สูตรเด็ด ต้มแซ่บกระดูกอ่อน อร่อยจนต้องแชร์ต่อ

เป็นเมนูที่เหมาะจะทานในสภาพอาการแปรเปลี่ยนอย่างนี้มากเลยค่ะ   นั่นก็คือเมนู  "ต้มแซ่บหมู" ^__^  เมนูเสริฟร้อน ๆ ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นสมุนไพรหลายชนิด ..... ซึ่งต้มแซ่บหมูเนี่ย จะว่าไปมันก็มีหลายสูตรด้วยกันนะคะ แต่ละสูตรก็แตกต่างกันไปตามพื้นที่ตามแต่ละท้องถิ่นแต่ละบ้าน   แต่วันนี้พิมขอเอาต้มแซ่บสูตรที่บ้านพิมมานำเสนอค่ะ เป็นต้มแซ่บที่ใส่ข้าวคั่วด้วย  รับรองว่าอร่อยไปอีกแบบค่ะ ^_^ :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ซี่โครงอ่อน  300 กรัม
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ข่าแก่ยาว 1 นิ้ว 1 ชิ้น
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- ผักชีฝรั่ง 5-6 ใบ
- พริกขี้หนูสวน 20-30 เม็ด (ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- ข้าวคั่ว  2  ชต.  (ดูวิธีทำข้าวคั่วได้ในเมนู  น้ำตกหมู)
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำมะนาว 3.5  ชต.
- น้ำซุป 5.5 ถ้วย


:: วิธีทำ ::

 • ก่อนลงมือปรุง เราก็มาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนนะคะ 
 • เริ่มต้นที่ซี่โครงหมู  วันนี้พิมเลือกใช้เป็นซี่โครงหมู่อ่อน เพราะชอบตรงที่กระดูกไม่แข็งเกิน เนื้อเยอะ แถมยังนุ่มอีกด้วยค่ะ  ..... ก็นำกระดูกอ่อนมาสับเป็นชิ้นพอคำนะคะ  ล้างน้ำเอาคราบเลือด เศษผง เศษกระดูกออก แล้วพักใส่ตะกร้าโปร่งให้สะเด็ดน้ำค่ะ
 • ระหว่างนั้นก็ทุบตะไคร้ (ที่ล้างสะอาดแล้ว) พอแตก หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ1 นิ้ว   ข่าก็ทุบพอแตก หั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1/2 ซม. ใบมะกรูดก็ฉีกไว้เป็นชิ้น ๆ โดยไม่เอาแกนกลางใบนะคะ 
 • ส่วนพริกขี้หนูสวน  ก็เด็ดขั้วออก ล้างสะอาด ทุบพอแตก (ปริมาณพริก ขึ้นอยู่กับความชอบ หากชอบเผ็ดมากๆ  จะใส่สัก 50 เม็ดก็ได้นะคะ)  / ผักชีฝรั่งก็หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1/2 นิ้ว  / มะนาวก็ผ่า แคะเมล็ดออก แล้วคั้นเอาแต่น้ำมะนาวไว้นะคะ   (3 อย่างนี้ ไม่ได้ถ่ายภาพมาค่ะ) 
 • ส่วนข้าวคั่ว .... ก็หน้าตาประมาณนี้นะคะ พิมใช้ข้าวเหนียวในการคั่ว และคั่วพร้อมกับใบมะกรูดกับข่า   แนะนำให้ใช้ข้าวคั่วที่คั่วสดใหม่ (ถ้าเลือกได้)   ส่วนถ้าใครทำไม่เป็น อยากลองทำ  ก็ดูวิธีทำได้ในเมนูน้ำตกหมู  หรือ  >> คลิ๊กที่นี่ << เลยค่ะ ^_^   
 • และเมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ
 • เริ่มต้นตั้งหม้อบนเตาไฟ เติมน้ำซุปลงไป (ถ้าไม่มีก็น้ำเปล่า) เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำเดือดจัดก็ค่อยหย่อนกระดูกหมูใส่ลงไปค่ะ  สักแป๊บเมื่อน้ำเดือดอีกรอบจะมีฟองขาว ๆ ลอยฟูฟ่องอยู่บนผิวน้ำ ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีหรือที่ช้อน ช้อนฟองออกให้หมดหรือให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ   แล้วก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน  ต้มเคี่ยวไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นเป็นเวลาประมาณ 40 นาที หรือจนกระทั่งซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มตามต้องการ   
 • แล้วก็ค่อยเอาข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดใส่ลงไป ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที 
 • ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 
 • ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ หากขาดอะไรก็ปรุงเพิ่มเอาตามต้องการเลยนะคะ  เสร็จแล้วก็ใส่ผักชีฝรั่งกะข้าวคั่วลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 
 • เพิ่มเติม รสชาติที่ออกมาจะเข้มข้น เปรี้ยวเค็ม เผ็ดมากน้อยขนาดไหน ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำซุปที่เหลืออยู่ในหม้อนะคะ  หากเพื่อนๆ มีน้ำซุปเหลือในหม้อมากกว่าพิม รสชาติก็จะอ่อนกว่า  แต่ถ้าเหลือน้อยกว่า ก็จะรสชาติเข้มกว่าค่ะ  แต่ที่พิมลองตวงน้ำซุปในหม้อดูก่อนปรุงรส  จะมีประมาณ 3 ถ้วยอ่ะค่ะ 
 • เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยใส่ชามเสริฟร้อนๆ  ....... เท่านี้เราก็จะได้ต้มแซ่บหมูอร่อย ๆ ที่รสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็มกำลังดี แถมหอมกลิ่นสมุนไพรและข้าวคั่วมาก ๆ เลยอ่ะค่ะ 

หากเพื่อนๆ  คนไหนที่ไม่ทานซี่โครงอ่อน เพราะขี้เกียจแทะ - -"  สามารถเปลี่ยนไปใช้เป็นขั้วตับหมู ซึ่งเป็นเนื้อหมูส่วนที่มีเอ็นบางๆ  ติดอยู่ด้วย ก็อร่อยไม่แพ้กันนะคะ  หรือถ้าไม่ทานหมูเลย จะเปลี่ยนไปใช้ไก่แทนก็ได้เหมือนกันค่ะ (แนะนำเป็นไก่บ้าน)  ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ฝากคำถามไว้ได้ค่ะ  แล้วพิมจะแว๊บบเข้ามาตอบให้นะคะ ..... สวัสดีค่ะ ^_^ 

ที่มา: www.kinaroi.com