กล้วยทอดสูตรเด็ดทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี

กล้วยทอด
-ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า7ขีด
แป้งสาลี3ขีด
น้ำปูนใส1ถ้วยตวง
น้ำเปล่า4ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย4ขีด------ฝนขอแก้ไขจากสูตรเดิม1ขีดเป็น4-3ขีด(เพราะลองตามสูตรแล้วไม่หวานเลยคงจะเป็นสูตรที่ทำขายเลยใส่น้ำตาลน้อย)
เกลือป่น1ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด1กิโลกรัม
งาขาว3ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่3ฟอง
กล้วยน้ำว้าห่าม4หวี
ใบเตยหอม
น้ำมันพืช(สำหรับทอด)2กิโลกรัม


-------วิธีทำ-----
1.นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งสาลีผสมกันใส่น้ำปูนใสและค่อยๆเติมน้ำนวดให้แป้งเข้ากันตามด้วยน้ำตาลไข่งาและเกลือลงไปนวดต่อปิดท้ายให้ใส่มะพร้าวขูดลงไป

นวดขยำจนน้ำกะทิออกนิดๆพักไว้(ถ้าแป้งข้นไปเติมน้ำเปล่าได้อีกเล็กน้อย...ระดับความเหลวของแป้งดูว่าให้พอชุบกล้วยได้)
2.ปอกเปลือกกล้วยไปฝานไป(3-4ชิ้นต่อลูก)...ฝานลงไปในหม้อแป้งกะให้พอดี1กระทะไม่ต้องให้เหลือ(พอกระทะต่อไปก็ฝานใหม่ถ้าฝานเหลือจะทำให้ชุบแป้งยาก...กล้วยจะไปกองอยู่ในแป้ง)
3.กล้วยชุบแป้งให้ทั่วชิ้นทั้งด้านหน้าด้านหลัง...หย่อนลงไปในกระทะทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางค่อนข้างแรง(ใส่ใบเตยลงไปทอดในน้ำมันด้วยนะ)ทอดไปสักครู่กล้วยที่จมจะลอยขึ้นมาให้ลดระดับไฟลงมาเล็กน้อยและใช้ไม้เขี่ยไม่ให้กล้วยติดหรือซ้อนกันจนกล้วยเริ่มเหลืองให้กลับด้านเมื่อเหลืองกรอบทั้งสองด้านให้ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันดี
4.รับประทานร้อนๆ

ปล.เรื่องของแป้งนั้นตามสูตรกล้วยทอดพื้นบ้านจะไม่ใส่แป้งสาลี(การผสมแป้งสาลีทำให้กรอบนุ่มไม่แข็งกระด้างมากนักแต่ในชนบทหาซื้อยาก)มักจะใช้แป้งข้าวเจ้าเพียงอย่างเดียวแต่ระยะหลังนี้ประยุกต์ผสมแป้งชนิดอื่นๆอย่างเช่นสูตรของป้าเขียว....จะใส่แป้งข้าวเจ้า1กิโลกรัมผสมกับแป้งกรอบ½กิโลกรัม(กรณีไม่ได้ใส่แป้งสาลีให้เพิ่มแป้งข้าวเจ้าเป็น1กิโลกรัม)
การใส่ไข่ไก่อาจกล่าวได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกล้วยทอดสูตรนี้
ช่วงที่ทอดกล้วยยังไม่ทันหมดแป้งอาจจะแห้งเกินไปก็ให้เพิ่มน้ำลงไปได้
กล้วยน้ำว้าเลือกที่สุกแบบห่ามๆเปลือกเขียวออกเหลืองนิดๆสุกเหลืองมากจะเละจะต้องหากล้วยที่พอดีซึ่งจะต้องบริหารจัดการกล้วยให้ได้เพราะกล้วยเมื่อเลยวันที่ทอดได้ก็จะสุกช่วงที่ทอดได้ดีมีอยู่ประมาณ2-3วันเท่านั้น
เคดิสสูตรโดย:คุรแม่ถึ้งพริ้มพร้อมพงศาปาน
รูปภาพ:อินเตอร์เน็ต