สูตรหมักหมูใส่ข้าวเหนียว


เป็นมาค้าที่มีชื่อเสียงใน สมุทรสงคราม เลยก็ว่าได้ เมื่อทำสูตรหมักหมูใส่ข้าวเหนียว ที่ลูกค้า ต้อง ยกนิ้วให้เป็นสูตรที่ต้องออกมาบอกต่อๆกัน ใจดีจังเลยแม่ค้าคนนี้ สูตรหมักข้าวเหนียว แล้วนำไปหมักเกลือ จากนั้นก็นำไปตากแดด ไว้สักพัก แล้วค่อยนำมาถอดในกระทะร้อนๆ จะได้รสชาติที่แสนอร่อย หอมนุ่ม เนื้อหมูที่ทำจะแตกต่างจากที่เคยกิน เพราะจะมีรสชาติของข้าวเหนียวที่ติดอยู่กับเนื้อหมู เวลาเคี้ยวจะขบกรอบ หอม เหมือนมีกระเทียมพริกไทยให้มีรสชาติที่เผ็ตร้อนชวนรับประทาน แต่ จริงๆแล้ว แต่จริงๆแล้วจะไม่มีกระเทียมพริกไทยเลย
หลายๆคนอาจจะอยากรู้แล้วหระสิว่า แม่ค้าท่านนี้ขายอยู่ที่ได นี่เลย “คุณแก้วตา กลิ่นทิพย์” ขายอยู่ที่หน้าวัดศรัทธาธรรม อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม  ขายดีแบบเทน้ำเทท่ามาแล้ว 2 ปี ในแต่ละวัน ใช้เนื้อหมูมากกว่า 40 กิโล พร้อมแล้ว ไปดู สูตร เคล็ตลับกันเลยจ้า

สูตร “หมูหมักข้าวเหนียว”

วัตถุดิบ
1. เนื้อหมู (เนื้อแดงล้วน) 3 กิโลกรัม (หั่นเป็นชิ้น ขนาดพอดีคำตามที่ต้องการ)
2. ข้าวเหนียวหุงสุกใหม่ 1 กิโลกรัม
3. เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ส่วนผงชูรสจะ ใส่/ไม่ใส่ ก็ได้ตามที่ต้องการ)
วิธีทำ
1. นำวัตถุดิบทั้งหมดนี้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 10 นาที
2. นำมาเนื้อหมูมาเสียบไม้และตากแดด 1 แดด
3. นำมาทอดด้วยน้ำมันร้อนๆ ความร้อนของน้ำมันที่ใช้ต้องมีระดับความแรงของไฟที่สม่ำเสมอตลอดการทอด จนกว่าหมูจะสุก เป็นสีเหลืองอ่อนๆ
4. ตักหมูออกจากกระทะ ตั้งทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน แค่นี้ก็จะได้ “หมูทอดหมักข้าวเหนียว” ที่มีสีสันสดสวย น่ารับประทานแล้ว

เคล็ดลับความอร่อย

สิ่งสำคัญอยู่ที่…
1. การล้างหมูให้สะอาด และให้สะเด็ดน้ำที่ล้างให้เรียบร้อยเสียก่อน  จากนั้นจึงค่อยนำมาคลุกเคล้ากับข้าวเหนียวที่หุงสุกใหม่ๆ
2. การนำหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วมาตากแดด 1 แดด จะต้องตากให้เนื้อหมูแห้งพอประมาณ ในระยะเวลาที่พอดี เมื่อนำมาทอดจะได้หมูทอดที่นุ่ม อร่อย และกรอบด้วยเมล็ดข้าวเหนียวที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมัน โดยเมล็ดข้าวเหนียวทอดจะเกาะอยู่เป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อหมู โดยเกาะอยู่บริเวณรอบๆ ของชิ้นเนื้อหมูแบบพอดิบพอดี
ร้านหมูหมักข้าวเหนียวแดดเดียว หนึ่งเดียว มีหน้าร้านเล็กๆ อยู่ก่อนถึงแหล่งท่องเที่ยวดอนหอยหลอด สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสมุทรสงครามเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น  ใครอยากไปลองลิ้มชิมรสก็ไปกันได้เลย หรือถ้าอยากเอาไปทำตามก็ลองทำดู คุณอาจจะได้อาชีพใหม่ที่อร่อยเด็ดและสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำแบบคุณแก้วตาก็เป็นได้ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก share-si.com