น้ำพริกขนมจีน

น้ำพริกขนมจีน
............................
น้ำพริกที่กินกับ ขนมจีน หรือจะเรียก ขนมจีนน้ำพริกก็ได้ อยากกินก็ต้องทำเอง เวลาซื้อเค้ากิน มันขัดใจมันไม่ใช่อ่ะ ที่บ้านจะทำแบบโบราณๆที่ แม่ ป้า ย่า ยาย เคยทำให้กินและสอนกันมา วันนี้เอาสูตรมาฝากเพื่อนๆ บ้านไทยแท้ค่ะ

วัตถุดิบ
............
กะทิข้นๆ 1 โล
กุ้งต้มสุก ตำหยาบๆ 3-5 ขีด
ถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ ตำหยาบๆ 1 ถ้วยครึ่ง
ถั่วซีกนึ่งสุก ตำหยาบๆ ครึ่งถ้วย
หอมแดงซอย เจียวให้เหลือง ครึ่งถ้วย
กระเทียมสับ เจียวให้เหลือง ครึ่งถ้วย
น้ำมันที่เจียว หอมกระเทียม เก็บไว้ด้วย
มะขามเปียก คั้นข้นๆต้มสุก/เกลือป่น
น้ำตาลปี๊บอย่างดี ตั้งไฟให้เหลว 4 ขีด
พริกป่น/พริกขี้หนูแห้งทอด/มะนาวสดๆเขียวๆ 2 ลูก/ผักชีหั่นหยาบๆ 2 กำมือ/ผักที่กินกับน้ำพริกเช่น ผักบุ้ง หัวปลี ผักกระเฉด ยอดกระถิน ใบผักบุ้งชุบแป้งทอด หรืออื่นๆตามชอบ และขนมจีน

วิธีทำ
.........
กะทิใส่หม้อตั้งไฟ คนเรื่อยๆจนเดือด รอให้แตกมันนิดๆก็ปิดเตายกลง ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น(ถ้าผสมตอนกะทิร้อนๆ ถั่วจะบานเละเป็นโคลน)หอมกระเทียมที่เจียวไว้ ตำให้แหลก หรือเกือบๆแหลก
วิธีผสม ควรผสมในหม้อกะทิที่เคี่ยวไว้นั่นแหละ การเปลี่ยนย้ายถ่ายหม้อบ่อยๆ จะทำให้น้ำพริกบูดเสียได้ง่าย มันเกี่ยวกันยังไงไม่รู้ แต่มันเป็นเรื่องจริง เพราะงั้นควรเตรียมหม้อ ให้พอดีกับของทั้งหมดที่จะผสม/เริ่มด้วยกุ้ง ถั่วลิสง ส่วนถั่วนึ่งควรผสมในชามก่อน โดยตักกะทิในหม้อใส่ลงในชามถั่ว แล้วใช้ทัพพีบี้ๆให้ถั่วละลายกับกะทิก่อนค่อยใส่ลงในหม้อ ถั่วจะได้ไม่ติดกันเป็นก้อนๆ แล้วตามด้วย หอมกระเทียมเจียวที่ตำไว้ใส่ลงไป ใส่น้ำตาลที่ละลายแล้วลงไป ใส่น้ำมะขามเปียก และเกลือป่นลงไป(น้ำมะขามเปียกและเกลือไม่ได้ลงปริมาณให้ชิมตามชอบ)คนให้ส่วนผสมเข้ากัน คนให้เกลือละลาย(ควรใช้เกลือป่นอย่างละเอียด เพราะละลายง่าย)แล้วชิมให้ออกรส หวาน เปรี้ยว เค็มตามมาห่างๆ หรือตามชอบ สูตรนี้จะไม่หวานมาก จะออกหวานๆเปรี้ยวๆ พอๆกัน เมื่อชิมจนถูกใจ ก็บีบมะนาวลงไป ใส่เปลือกมะนาวลงไปด้วย(บางบ้านใช้มะกรูดแล้วแต่ความชอบ)ใส่ผักชีลงไปแล้วพักไว้/ขั้นตอนต่อไป เราจะมาทำน้ำมันพริกกันค่ะ ขั้นตอนนี้ก็สำคัญ น้ำพริกสีจะสวยไม่สวยก็ตรงนี้ล่ะค่ะ น้ำมันที่เจียวหอมกระเทียม ในส่วนผสมแรกที่เก็บไว้ กรองเอาเศษๆหอมกระเทียมที่ติดอยู่ออกให้หมด เดี๋ยวไหม้ดำสีไม่สวย เอาน้ำมันที่ได้ 2 ทัพพีถ้าไม่ถึงก็ให้เอาน้ำมันใหม่ผสมให้ได้ 2 ทัพพี ใส่กะทะตั้งไฟอ่อน เอาแค่พอน้ำมันอุ่นๆ ยกกะทะออกจากเตา เทพริกป่นลงไป ใช้ตะหลิวคนเร็วๆเพื่อคลายความร้อน สีพริกจะได้สวยไม่เข้มดำ ชอบเผ็ดแค่ไหนก็ใส่แค่นั้น แต่ส่วนใหญ่ น้ำพริกขนมจีน จะไม่เผ็ดมาก เอาน้ำมันพริกที่ได้ เทใส่ในหม้อน้ำพริกที่ผสมไว้ คนเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วตั้งทิ้งไว้สักครู่ น้ำมันพริกจะค่อยๆลอยขึ้นมาอยู่ด้านบน สีจะอ่อนจะเข้ม ก็ขึ้นอยู่กับพริกที่เจียว น้ำมันพริกขอย้ำว่าต้องเป็นน้ำมันเจียวหอม จะเจียวปนกับกระเทียมด้วยก็ได้ แต่หัวใจหลักคือหอม ถ้าไม่มีหรือเผลอทิ้งไปแล้วก็ต้องเจียวใหม่ ถ้าเจียวใหม่ก็ให้เอาหอมที่เจียวใส่ลงไปด้วยเลย หอมดี ถ้าไม่ใช่น้ำมันเจียวหอม ก็ไม่ใช่น้ำพริกค่ะ/มาเตรียมผักที่กินกับน้ำพริกกันค่ะ วันนี้หาได้แค่สองอย่าง มีผักบุ้ง กับหัวปลี ผักบุ้งซอยแฉลบๆบางๆ แช่น้ำผสมเกลือจะได้ไม่ดำ แล้วล้างให้สอาด ต้มน้ำ ใส่เกลือนิด น้ำตาลทรายหน่อย พอน้ำเดือดเอาผักบุ้งลงต้มกดให้จมๆน้ำรอเดือดทั่วหม้อ ตักออกแช่น้ำเย็น ล้างสักสองครั้ง บีบๆให้แห้งน้ำ จะได้ไม่มีรสเค็มติดมา การต้มให้เดือดจะดีกว่าการลวก เพราะอยู่ได้นานโดยไม่ดำ ส่วนหัวปลี ซอยหยาบๆ แช่น้ำผสมมะนาว หรือมะขามเปียกจะได้ไม่ดำ/จัดขนมจีนใส่ถาด พร้อมผัก ตักน้ำพริกใส่ชาม วางตามลงไป ไม่ลืมพริกทอด ยกออกจากครัวได้อร่อยมาก คุ้มเหนื่อยกับการทำที่จุกจิก ถ้าเราซื้อเค้ากินจะไม่ได้น้ำพริกแบบนี้ ส่วนใหญ่เค้าจะใช้พริกแกงบ้าง พริกเผาบ้าง แล้วทำแบบเอาทุกอย่างไปต้มในหม้อ ถั่วจะบานเละเป็นโคลน สูตรของเรา ผสมกันสดใหม่ ไม่ต้ม(คือทำเครื่องปรุงทุกอย่างให้สุกก่อนนำมาผสม)กลิ่นกุ้งเป็นกุ้ง หอมถั่วเป็นถั่ว หอมมะนาว หอมกลิ่นพริกเจียว อร่อยมากค่ะ~

ขอบคุณที่มา : ตนเป็นที่พึง แห่งตน‎‎  ทาง FB