ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวหน้าตาธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดา

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวหน้าตาธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดา

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยถือเป็นอีกหนึ่งก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักณ์และไม่เหมือนใครตรงที่จะใส่น้ําตาลปี๊บรวมไปถึงถั่วฝักยาวหั่นแฉลบลงไปในชามนี่เอง ซึ่งใครที่ได้ลองต่างก็จดจําความแตกต่างนี้ได้แม่นยํา ซึ่งส่วนผสมในก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยหลักๆ ก็มีเส้นต่างๆ ที่ลวกใส่ลงไป เนื้อหมูลวก อาจจะมีหมูสับใส่ลงไปบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ้าจะให้เป็นของแท้จริงๆ ต้องใส่หมูแดงลงไปด้วย ส่วนผักที่ใส่ก็ต้องเป็นถั่วฝักยาว ซึ่งหากเป็นของแท้ก็ต้องหั่นแฉลบเป็นท่อนๆ และมีถั่วงอกดิบให้กินคู่กัน
เครื่องปรุงอื่นๆ ที่ต้องมีในก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยก็คือ ไชโป๊วสับ ใส่พริกป่นปรุงรสมาให้และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือถั่วลิสงคั่วป่น และน้ําตาลปี๊บ ที่ตักใส่ในชามมาด้วยซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่จะมีรสชาติหวานนําจากน้ําตาลปี๊บ

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย Sukhothai Noodle เป็นอีกหนึ่งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่หากใครเคยได้ลองก็มักจะติดใจไปตามๆกัน ด้วยรสชาติและความครบเครื่องที่มากันเต็มชามคุณค่าทางอาหารก็เยอะตามมาด้วย

สูตรก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย Sukhothai Noodle

สำหรับ 1 ที่
เวลาในการทำ 20 นาที

วัตถุดิบก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย Sukhothai Noodle
1. เส้นเล็ก 1 คนทาน
2. หมูแดงสไลด์ 5-7 ชิ้น (ใช้หมูอบน้ำผึ้งแสงโสมก็ได้)
3. หมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ
4. ถั่วฝักยาวซอยแฉลบ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ลูกชิ้นหมู 3 ลูก
6. ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกี๊ยวทอด 1-2 แผ่น
8. ผักชีใบเลื่อย 1 ช้อนชา
9. ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
10. พริกป่น 1 ช้อนชา
11. ถั่วงอก 1/4 ถ้วยตวง
12. มะนาว 1 ซีก
13. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
14. ไข่ต้มยางมะตูม 1/2 ฟอง (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย Sukhothai Noodle

1. เตรียมส่วนผสมทั้งหมดทั้งผักและเนื้อสัตว์ โดยหมูสับนำไปรวนกับน้ำปลาเล็กน้อยจะหอมอร่อย
2. ลวกเส้นด้วยน้ำเดือดพล่านจนนิ่ม เส้นเล็กจะสุกยากที่สุดประมาณ 10วินาที ตามลงมาด้วยบะหมี่ เส้นใหญ่ เส้นหมี่ วุ้นเส้น อาจใช้นิ้วบีบเส้นดูว่าสุกหรือไม่ดูก็ได้ เมื่อเส้นสุกนิ่ม นำไปล้างน้ำเย็นเร็วๆเพื่อหยุดความร้อนเส้นจะไม่เละและเหนียวนุ่ม
3. นำใส่ถ้วย คลุกด้วยซีอิ้วขาวน้ำมันเล็กน้อยเส้นจะได้ไม่ติด ตามลงไปด้วยที่เหลือทั้งหมด ส่วนลูกชิ้นหมู ถั่วผักยาว ถั่วงอกลวกเล็กน้อยและใส่ตามลงไป