สูตร ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว / หมึกนึ่งมะนาว

ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว / หมึกนึ่งมะนาว

เวลาไปร้านอาหารประเภทที่มีอาหารทะเล หลายคนหลายครอบครัวก็คงอดไม่ได้ที่จะสั่งเมนูนี้มาทานกัน ส่วนมากตามร้านเขาจะใส่มาในจานรูปปลา แล้วก็มีเตาปลามาตั้ง เพื่อที่จะได้กินร้อน ๆ รสชาติจิ๊ดจ๊าดแซปลิ้น สมกับชื่อนึ่งมะนาวของเค้าเลย แต่เราอยู่บ้านไม่จำเป็นต้องมีแบบเขาก็ได้เนอะ ทำแล้วทานร้อนๆก็แซปได้เหมือนกันแหละครับ ลองมาทำดู ประหยัดเงินได้โขอยู่นะครับ เรามาลองทำดูดีกว่าครับ

ส่วนผสม

ปลาหมึกกล้วยไข่เต็มๆ ขนาดความยาว 7 นิ้วขึ้นไป จำนวน 2 - 3 ตัว
กระเทียมไทย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นช่าย มากน้อยอันนี้ตามชอบเลยครับ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป ผมใช้ซุปผงฟ้าไทยผสมน้ำร้อน
น้ำมะนาว
น้ำปลาดี
น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม

วิธีทำ
1. นำน้ำใส่ซึ้งแล้วตั้งไฟให้น้ำเดือดจัด
2. นำปลาหมึกล้างน้ำ ดึงส่วนหัวออกจากส่วนตัว ควักส่วนที่กินไม่ได้ในลำตัวออก ล้างน้ำ หั่นบั้งๆความหนาประมาณ 1เซนติเมตรอย่าให้ขาดให้เป็นตัวๆสวยงาม
3. ส่วนหัวดึงส่วนที่กินไม่ได้ออก เฉือนตาทิ้ง ล้างน้ำ ดึงกระดูกกลางผมเรียกไม่ถูก ที่เป็นแผ่นๆอ่ะครับ เอาออกซะ พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ภาชนะทนความร้อนไว้ จะกะละมังหรือชามแล้วแต่
4. กระเทียมไทย ปอกเปลือกให้เกลี้ยง ล้างน้ำ ส่วนหนึ่งสับหยาบ อีกส่วนหนึ่งฝานบาง ๆ (อันนี้แล้วแต่ชอบนะครับ ผมน่ะ ใช้เครื่องสับหยาบๆ ไปเลย) ร้านอาหารส่วนใหญ่ชอบใช้กระเทียมจีนผมว่าไม่สะใจอ่ะครับ หอมต่างกัน แต่ไม่มีก็ไม่เป็นไรจัดไปเลย
5. พริกขี้หนู ล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้ง สับหยาบหรือละเอียดตามชอบ(สับหยาบจะเผ็ดน้อยกว่าสับละเอียดครับ)
6. มะนาว ล้างน้ำ ผ่าหรือฝานเป็นเสี้ยว แคะเม็ดออก แล้วบีบเอาแต่น้ำไว้
7. ขึ้นฉ่าย ตัดรากทิ้ง ล้างน้ำ แล้วหั่นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วครับ
8. นำน้ำเปล่าหรือน้ำซุปใส่ถ้วย(เราใช้น้ำร้อน ละลายซุปผงได้เลย) หรือใครไม่ชอบซุปผงจะใช้ซุปต้มกระดูกอะไรก็ได้ว่ากันไปครับ ปกติตามร้านเขาใช้ซุปซี่โครงไก่มาผสม ถามว่า น้ำเปล่าได้ไหม ก็ได้ แต่มันก็ไม่อร่อยเท่านั้นเอง อิอิอิ สำหรับปลาหมึก 2-3 ตัว ถ้าชอบแบบซดน้ำเยอะ ๆ ใช้น้ำประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
9. นำน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ถ้าชอบรสชาติพอ ๆ กันก็ใส่อย่างละเท่ากัน ถ้าชอบเปรี้ยวนำก็ใส่น้ำมะนาวมากกว่าหนึ่งช้อน ตัวอย่างเช่น น้ำมะนาว 5 น้ำปลา 4 ชิมดูให้รสจัดพอไหม สูตรผมจะต่างกับคนอื่นตรงเอาน้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อมตัดไป 1 ช้อนโต๊ะ เพราะว่า ถ้าเปรี้ยวเค็มมันจะบาดไป เอาน้ำเชื่อมไปช่วยลด ทำให้อร่อยขึ้นครับ แต่ใครไม่ชอบหวานก็ว่ากันไปครับ ใส่พริกกระเทียมที่เราสับไว้ลงไปเลย ชิมเป็นที่พอใจแล้วพักไว้
10. เมื่อน้ำในซึ้งเดือดแรงจัด เอาชามปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไปนึ่งประมาณ 8-10 นาที ใช้ไฟแรง
11. ครบ 10 นาที ให้ยกชามปลาหมึกออกมา จะมีน้ำออกจากปลาหมึกเยอะมาก ให้รินน้ำทิ้งไปให้หมด แต่ถ้าชอบความหวานของน้ำปลาหมึกอาจเหลือไว้ก้นชามบ้าง(แต่ผมว่ามันคาวอ่ะ)
12. เทน้ำซุปที่เราปรุงรสไว้ลงไปในชามปลาหมึก มากน้อยแล้วแต่จะชอบ แล้วนำชามปลาหมึกไปนึ่งอีกครั้งเพื่อให้กระเทียมและพริกขี้หนูสับสุก ประมาณ 2นาที
13. ครบเวลาเปิดฝาอีกครั้งใส่ขึ้นฉ่าย ลงไป ปิดฝา อีก 1 นาที หรือถ้าใครอยากทานสดๆข้ามตรงนี้ไปเลย แค่นี้เราก็พร้อมหม่ำแล้วครับ เห็นป่ะ ครับ ไม่ยากเลย ลองทำกันดูนะครับ

Tips
เลือกซื้อปลาหมึกที่สดมาก ๆ ตัวจะแข็ง ๆ ไม่เละ ผิวหนังสีอ่อน ๆ ไม่เข้ม ผิวหนังไม่หลุดลอก ตายังใส ๆ ไม่ขุ่น ที่สำคัญคือ ควรซื้อปลาหมึกที่ยังไม่ลอกหนังออกครับ จะทำให้อาหารออกมารสชาติดีจากความหวานของปลาหมึกเอง เลือกร้านที่มั่นใจได้ดีที่สุดครับ


ขอบคุณที่มา : วิโรจน์ สระบัว ‎‎‎ ทาง facebook.