สูตร แกงฝักทองใส่หมู

 
: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อหมู 150 กรัม
- ฟักทอง 300 กรัม .... (น้ำหนักทั้งเมล็ดทั้งเปลือก)
- พริกแกงคั่ว 2 1/2 ชต.
- นมข้นจืด 3 ชต.
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูแดง 4 เม็ด
- พริกหยวก 1 เม็ด
- โหระพา 2 กิ่ง
- ใบมะกรูด (ไม่มีในภาพ) 4 ใบแก่ๆ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ

ก็นำหมูมาล้างทำความสะอาดให้ดีค่ะ หลังจากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ นะคะ ... และก็พักเอาไว้ก่อนต่อมาก็มาจัดการกับฟักทองกันค่ะ ... สำหรับฟักทอง ให้เลือกซื้อแบบที่มาสดใหม่นะคะ ไม่เอาแบบตักจากต้นหลายวันแล้ว เพราะความหวานมันจะหายไปอ่ะค่ะ

เมื่อวานเดินไปจ่ายตลาดนัดท้ายหมู่บ้าน เจอป้าแม่ค้าคนนึงที่รู้จักกัน เค้าให้ฟักทองมาเสี้ยวนึง ไม่รู้จะทำอะไรกินดี .....

....... ไปค้นๆ ตู้เย็น เจอหมูนิด นมข้นจืดหน่อย พริกขี้หนูแดง 4-5 เม็ด ก็เลยไปเก็บใบโหระพาที่ต้นมาอีก 2 กิ่ง กับพริกหยวก 2 เม็ด และแล้วทั้งหมดก็กลายร่างเป็น "แกงหมูกับฟักทอง ฉบับน้ำขลุกขลิก" .. เมนูมื้อเย็นในวันนี้นี่แหละค่ะ

ก่อนอื่นก็ดูหน้าตากันก่อนนะคะ ว่าแกงหมูกับฟักทองของบ้านพิมหน้าตาเป็นไง ... ก็หน้าตาอย่างนี้เลยค่ะ น่าอร่อยเน๊าะ (ชมตัวเอง ฮ่ะๆ) กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แอ้มด้วยปลาสลิดเค็มสักตัว อร่อยเหาะอย่าบอกใครเลยค่ะ ^^
ดูหน้าตาไปแล้ว มาดูวิธีทำกันค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อหมู 150 กรัม
- ฟักทอง 300 กรัม .... (น้ำหนักทั้งเมล็ดทั้งเปลือก)
- พริกแกงคั่ว 2 1/2 ชต.
- นมข้นจืด 3 ชต.
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูแดง 4 เม็ด
- พริกหยวก 1 เม็ด
- โหระพา 2 กิ่ง
- ใบมะกรูด (ไม่มีในภาพ) 4 ใบแก่ๆ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ:: รายละเอียด ขั้นตอนและวิธีทำ ::

อันดับแรกก็มาดุที่เนื้อหมูกันก่อนนะคะ

สำหรับวันนี้พิมเลือกใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกอ่ะค่ะ เหตุผลก็คือมันมีอยู่ในตู้เย็นแล้ว ^^" แต่จริง ๆ ใช้ส่วนสันคอที่ติดมันนิดๆ นึง หรือจะใช้ส่วนขาหมูที่เป็นขาหน้า ก็จะอร่อยกว่านะคะ ... ก็นำหมูมาล้างทำความสะอาดให้ดีค่ะ จะล้างน้ำธรรมดา หรือใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดเบาๆ เอาก็ได้ค่ะหลังจากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ นะคะ ... และก็พักเอาไว้ก่อนต่อมาก็มาจัดการกับฟักทองกันค่ะ ... สำหรับฟักทอง ให้เลือกซื้อแบบที่มาสดใหม่นะคะ ไม่เอาแบบตักจากต้นหลายวันแล้ว เพราะความหวานมันจะหายไปอ่ะค่ะก็เอาฟักทองมาขูดไส้ออก ปอกเปลือก (ไม่ต้องหมด) หั่นเป็นชิ้นพอคำไว้ และก็ล้างเอาเศาผงออกไปให้หมด .... พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

ป.ล. ถ้าหั่นฟักทองในปริมาณมากๆ สวมถุงมือไว้สักหน่อยก็จะดีค่ะ เพราะว่าฟักทองสด จะมียางเยอะ ถ้าไม่สวมถุงมือ มือเราอาจจะเลอะยาง และพาลไปเลอะเสื้อผ้าเอาก็ได้นะคะพริกขี้หนูและพริกหยวก ก็ซอยเฉียง ๆ ไว้แบบในภาพ และก็ล้างน้ำเอาเมล็ดออกให้หมด......... ส่วนใบโหระพา ใบมะกรูด ก็เด็ดและฉีกเอาไว้เป็นใบ ๆ นะคะเริ่มต้นด้วยการใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงในกระทะเล็กน้อยนะคะ (ประมาณ 2 ชต.) พิมน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่พริกแกงคั่วลงไป ผัดให้เข้ากับน้ำมันจนส่งกลิ่นหอมพอหมูเกือบจะสุก ก็ใส่น้ำซุปลงไป ตามด้วยฟักทอง ... ผัดให้เข้ากัน และทิ้งระยะเวลาจนฟักทองสุกก็ปรุงด้วยน้ำตาลกับน้ำปลาหรือเกลือ (พิมใส่เท่าในภาพ) ... และเติมนมข้นจืดลงไป .. ผัดให้เข้ากันดี และก็ทำการชิมรสชาติ ... เอาตามชอบเลยนะคะ หากขาดรสไหนไป ก็เติมเอา แต่หากรสไหนแรงไป ก็เติมน้ำต้มสุกหรือน้ำเปล่าลงไปได้นิดหน่อยนะคะ

เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่พริกที่เราซอยเอาไว้ ใบโหระพา ใบมะกรูดลงไป ผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ค่ะ

ป.ล. ปริมาณน้ำตาลกับน้ำปลาที่เราจะใส่ตอนแรกเนี่ย อย่าเพิ่งใส่ไปเยอะในคราวเดียวนะคะ เพราะเราจะต้องเผื่อความเค็มของพริกแกง และความหวานของนมด้วยอ่ะค่ะก็จะได้เป็น "แกงหมูกับฟักทอง แบบน้ำขลุกขลิก"