แจกสูตร ปลาอินทรีทอดน้ำปลา เทคนิคเพิ่มความหอมน่ากินและปลาไม่ติดกระทะ

แจกสูตร ปลาอินทรีทอดน้ำปลา เทคนิคเพิ่มความหอมน่ากินและปลาไม่ติดกระทะ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาอินทรีทอดน้ำปลา

- ปลาอินทรี 2 ชิ้น ชิ้นละประมาณ 2 ขีด หรือ ปลาชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น หนักประมาณ 4-5 ขีดนำมาแล่หั่นเป็น 2 ชิ้นก็ได้ ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง ใช้ส้อมแทงให้เป็นรูพรุนทั่วๆ

- ผสมพริกไทยบด 1 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกันก่อน แล้วนำมาเนื้อปลามาแช่หมักทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นยกปลาขึ้นมา

- น้ำมัน 3 ถ้วยตวงใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อน นำปลาอินทรีที่หมักได้ที่แล้วคลุกกับแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่วๆ เวลาทอดจะได้ไม่ติดกระทะ ค่อยๆ หย่อนปลาลงไปทอดในน้ำมันแล้วหรี่ไฟลงใช้ไฟกลาง พยายามเขย่ากระทะบ่อยๆ ให้ปลาเด้งขึ้นมาจากกระทะ ห้ามใช้ตะหลิวจะทำให้เนื้อปลาแตก ทอดจนปลาสุกเหลืองกรอบดีแล้วทั้ง 2 ด้าน ลองใช้ส้อมแทงข้างในดูว่าสุกดีหรือไม่ ปลาสุกได้ที่แล้ว ตักขึ้นมา ซับน้ำมัน พักไว้ก่อน

- น้ำมันในกระทะให้เทออก เหลือติดก้นกระทะไว้ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟต่อ เทน้ำปลาอย่างดีลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เวลาเทให้เทเป็นวงกว้างๆ ทั่วกระทะ เปิดไฟให้ร้อน เอาปลาที่ทอดแล้วลงไปเขย่า ใช้ฝาหม้อครอบไว้ประมาณ 10 วินาที ทำทั้ง 2 ด้าน แล้วเอาขึ้นมาเลย กินคู่กับหอมแดงทอดและกระเทียมทอด

เทคนิคการทำ ปลาอินทรีทอดน้ำปลา

1. เวลาทอดชิ้นปลา จะใช้กระทะเหล็กหรือกระทะเทฟล่อน เวลาทอดปลาจะไม่ติดกระทะ ถ้าใช้กระทะที่หล่อเนื้อกระทะจะมีรูพรุนทำให้เนื้อปลาติดกระทะได้ง่าย เวลาทอดก็พยายามเขย่ากระทะบ่อยๆ ให้เนื้อปลาเด้งขึ้นมา และการนำปลาไปคลุกกับแป้งมันก็ช่วยให้ปลาไม่ติดกระทะได้มาก

2. การที่เอาน้ำปลาอย่างดี ราดบนกระทะร้อนๆ จะได้กลิ่นหอมของน้ำปลามากขึ้นทีเดียว น้ำปลาที่เผาไฟ ความเค็มก็จะหายไป เหลือเพียงกลิ่นหอม หอมกลิ่นหอมชนิดที่เรียกน้ำย่อยได้ดีเลยทีเดียว เนื้อปลาที่ทอดสุกเนื้อค่อนข้างจะแห้ง เมื่อนำมาอบน้ำปลาจึงดูดกลิ่นเข้าเนื้อได้ดี

Cr. สูตรอาหาร http://paicooker.blogspot.com/2013/10/blog-post_11.html
Cr. ภาพอาหาร Internet