วิธีทำ "ปีกไก่ทอดเกลือ"

"ปีกไก่ทอดเกลือ"

ส่วนผสม
– ปีกไก่ 400 กรัม
– น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร

วิธีทำ
1. หั่นปีกไก่ให้เป็นชิ้น 3 ส่วน จากนั้นนำเกลือมาผสมกับน้ำเปล่าแล้วคนให้เกลือละลายจนหมด
2. หลังจากน้ำเกลือละลายได้ที่แล้ว ก็นำปีกไก่ที่หั่นเตรียมไว้มาหมักแช่กับน้ำเกลือเป็นเวลา 1 ชั่วโมงค่ะ โดยขั้นตอนนี้สามารถหมักโดยการนำเข้าแช่ในตู้เย็นด้วยก็ได้
3. เมื่อหมักปีกไก่ครบ 1 ชั่วโมงแล้ว ให้นำมารินเอาน้ำออกแล้วนำไก่ขึ้นมาซับกับกระดาษทิชชูสำหรับไว้ซับน้ำมัน โดยซับน้ำออกจากเนื้อปีกไก่ให้หมาด ไม่เช่นนั้น หากนำลงทอดทั้งๆ ที่มีน้ำเกาะปีกไก่อยู่มาก ก็อาจจะทำให้น้ำมันกระเด็นเลอะเทอะในครัวเราได้ค่ะ
4. มาถึงขั้นตอนของการทอดซึ่งง่ายอย่างมาก เพียงนำกระทะตั้งบนเตาแล้วใส่น้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำปีกไก่ลงทอดได้เลย ให้ทอดโดยใช้ระดับไฟปานกลางค่ะ
5. ทอดไก่ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไก่สุกมีสีเหลืองน่ารับประทาน ก็ปิดเตาแล้วตักไก่ด้วยกระชอนมาตั้งให้สะเด็ดน้ำมันจนหมดได้เลย เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ปีกไก่ทอดเกลือที่สามารถทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวก็ได้ และจิ้มกับซอสพริกแสนอร่อยอย่างกลมกล่อมลงตัว รับรองค่ะว่าเมนูอาหารจานนี้ทำทานแล้วอิ่มท้องอร่อยกันทั้งบ้านแน่นอน

คำแนะนำ

– การหมักปีกไก่ให้ได้รสชาติเค็มที่อร่อยลงตัว หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่าทำไมเราไม่หมักกับเกลือ โดยนำเกลือมาทาให้ทั่วไก่แล้วนำลงทอดทีเดียวไปเลย จะได้ง่ายๆ และประหยัดเวลาซึ่งเป็นกรรมวิธีการทำปีกไก่ทอดเกลือในแบบทั่วๆ ไป เหตุผลก็เนื่องจากการหมักด้วยน้ำเกลือนั้นจะทำให้ได้รสชาติที่ไม่เค็มจนเกินไป น้ำเกลือจะค่อยๆ ซึมซาบเข้าสู่เนื้อไก่แบบกำลังทานอร่อยพอดี แต่หากทาเกลือแล้วนำลงทอดเลย ก็จะทำให้ได้รสชาติความเค็มจากเกลือค่อนข้างเยอะกว่านั่นเอง

Cr: konthaiuk
Cr: pic Internet

1 แชร์ = 1 ปัน