สูตรตะโก้สาคูใส่แห้ว

ตะโก้ ถือได้ว่าเป็นขนมไทยแท้ๆ ในขนมไทยอีกหลายประเภท จัดเป็นขนมประเภทกวน ที่มาจาก แป้ง น้ำตาล กะทิ เป็นต้น และมีการเสริมส่วนผสมอื่นเข้าไป การทำขนมชนิดนี้ คือการใช้แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งท้าวยายม่อมกวนเข้ากับน้ำตาล ใส่แห้วหรือข้าวโพดเป็นต้น หยอดหน้าด้วยกะทิ

สูตรตะโก้สาคูใส่แห้ว

ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ส่วนผสมตะโก้สาคูใส่แห้ว

1. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. แห้วต้มสุกฝานบางๆ 1/2 ถ้วย
4. น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
5. แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
6. กะทิสด 1 ถ้วย

หมายเหตุ

สามารถเพิ่มวัตถุดิบอื่นๆเสริมได้เช่น แปะก๊วย เม็ดบัว พุทราเชื่อม เป็นต้น

วิธีทำตะโก้สาคูใส่แห้ว

1. ล้างเม็ดสาคูผึ่งไว้บนตะแกรง
2. ตั้งกระทะทองใส่น้ำลอยดอกมะลิ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเริ่มร้อนใส่เม็ดสาดูลงไป พอเม็ดสาคูเริ่มใสหมด ใส่น้ำตาลทราย กวนพอเข้ากันจึงใส่แห้วแล้วปิดไฟยกลง
3. นำส่วนผสมของสาคูตักใส่ภาชนะหรือพิมพ์ทิ้งไว้ให้เย็น

วิธีทำกะทิราดหน้าขนม

ตั้งหม้อ ใส่กะทิ ใช้ไฟปานกลาง พอเริ่มเดือดอย่าให้แตกมัน ใส่แป้งข้าวเจ้าคนโดยใช้แส้หรือตะกร้อมือ พอเริ่มข้น ปิดไฟ ยกลงเป็นอันเสร็จ นำมาราดหน้าตะโก้สาคู

หมายเหตุ

สูตรตะโก้สาคูใส่แห้วนี้ เป็นสูตรของอาจารย์ภาวดี กีรติอังกูร อาจารย์ประจำหมวดคหกรรมศาสตร์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ และอาจารย์พีระโรจน์ ศิริปัญจนะ อาจารย์พิเศษได้ปรับปรุงสูตร ให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ โดยการใช้สาคูหรือแป้งสาคู มาทำเป็นตัวไส้ตะโก้ และหยอดหน้าด้วยกะทิข้นๆ หอม มัน โรยหน้าด้วยแห้วเชื่อม สำหรับสอนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 วิชาขนมไทย หลายท่านๆคงนำสูตรนี้ไปประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตประจำวันได้ไม่ยาก ลองหัดทำกันดูนะครับ สูตรนี้ไม่ยากและได้รสชาติที่อร่อย หวาน หอมกำลังดีครับ

ที่มา http://www.foodtravel.tv