สูตรกล้วยฉาบ เมนูขนมทานเล่น

กล้วยฉาบ เมนูขนมทานเล่น อีกหนึ่งชนิด ที่ใช้วัตถุดิบทางการเกษตร อย่างกล้วย มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี กล้วยฉาบ หนึ่งในเมนูสร้างรายได้ อาชีพเสริมในครอบครัว โดยเลือกใช้กล้วยน้ำว้าดิบแก่ มาแปรรูปนั้นเอง กล้วยฉาบที่ดี ต้องกรอบ ไม่อมน้ำมัน มีรสชาติหวาน เค็มกำลังดี กล้วยฉาบสามารถฉาบได้ 2 ลักษณะคือ แบบหวาน และแบบเค็ม ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ที่ทำ แต่กรรมวิธีย่อมไม่ต่างกันมากนัก สำหรับกล้วยฉาบสูตรนี้ เชฟใหม่ได้ดัดแปลงขึ้น โดยเสริมงาขาวลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติ และกลิ่นให้มีความหอมมากขึ้น ในขณะที่ทอด ให้ทอดพร้อมใบเตยทำให้กล้วยฉาบสูตรนี้ มีกลิ่นหอมเพิ่มจากแต่เดิม เติมเกลือเวลาฉาบกับน้ำตาลนิดหน่อยเพื่อชูรสชาติกล้วยฉาบให้ดีขึ้น

สูตรกล้วยฉาบ

สำหรับ 4-5 ท่าน
เวลา 45 นาที

วัตถุดิบกล้วยฉาบ

1. กล้วยน้ำว้าดิบแก่ 1 หวี
2. น้ำตาลทราย 70 กรัม
3. เกลือป่น 2 ช้อนชา
4. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันสำหรับทอด
6. น้ำปูนใส
7. ใบเตย ประมาณ 4-5 ใบ

วีธีทำกล้วยฉาบ

1. ปอกเปลือกกล้วยล้างให้สะอาด ใสด้วยเครื่องใสเผือกหรือมันหรือใช้มีดคมหั่นบางๆ ตามยาวและตามขวางของผลกล้วย แล้วนำไปแช่น้ำปูนใส เอาขึ้นพักพอสะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะเปิดไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป จากนั้นเอากล้วยที่หั่นไว้ลงทอด ตามด้วยใบเตย ทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลทราย น้ำ เปล่า 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดเป็นยางมะตูม คนอย่าให้ไหม้ เอากล้วยลงฉาบกลับไปมาให้ทั่ว พอน้ำตาลแห้งตกทราย คนด้วยพาย จนกระทั่งน้ำตาลเดือดข้นเป็นยางมะตูม เอากล้วยลงฉาบกลับไปมาให้ทั่ว ตามด้วยงาขาว พอน้ำตาลแห้งตกทรายก็ตักขึ้น จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ


ที่มา http://www.foodtravel.tv/