"แกงเลียงผักรวมกุ้งสด" ...อร่อยได้ประโยชน์

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ...ช่วงฤดูฝน
"แกงเลียงผักรวมกุ้งสด" ...อร่อยได้ประโยชน์

แกงเลียงผักรวมกุ้งสด เป็นเมนูอาหารไทยที่อร่อยและมีประโยชน์มากมาย เพราะใส่ผักหลายชนิด ผักที่นำมาใส่สามารถเลือกใส่ได้ตามชอบ อาจจะเลือกประเภทผักที่นำมาใส่มากหรือน้อยกว่าเมนูที่นำมาเสนอได้ ใครที่ชอบกินผักเมนูแกงเลียงผักรวมกุ้งสด ต้องเป็นเมนูที่อร่อยถูกปากคุณแน่ๆ เมนูแกงเลียงผักรวมเป็นเมนูที่สามารถหาวัสดุในการทำได้ง่ายๆ และยังเป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยากอีกด้วย ถ้าใครสนใจอยากทดลองทำเมนูแกงเลียงผักรวมกุ้งสด มาลองดูวิธีและขั้นตอนในการทำกันดีกว่า

ส่วนผสมแกงเลียงกุ้งสดที่ต้องจัดเตรียม
- กุ้งตัวขนาดกลาง 1 ถ้วยตวง

- ข้าวโพดอ่อน ครึ่งถ้วยตวง

- บวบเหลี่ยม ครึ่งถ้วยตวง

- เห็ดฟาง ครึ่งถ้วยตวง

- ฟักทอง ครึ่งถ้วยตวง

- ใบแมงลัก 3 ช่อ

- น้ำปลา 3 ถ้วย

วิธีการเตรียม
นำกุ้งมาปลอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกเด็ดหัวทิ้งแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนำข้าวโพดอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นๆ พองาม ตามด้วยบวบเหลี่ยมปอกเปลือกแล้วนำไปล้างน้ำหั่นเป็นท่อนๆ เตรียมไว้ จากนั้นให้นำเห็ดฟางมาล้างทำความสะอาดแล้วผ่ากลาง สำหรับฟักทองให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนใบแมงลักเด็ดเอาเฉพาะยอดและใบอ่อน

เครื่องปรุงแกงเลียง
- กะปิอย่างดีครึ่งช้อนโต๊ะ

- พริกไทยขาว 10 เม็ด

- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด

- หอมแดง 3 หัว

- กระชาย 2 ราก

- กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีในการทำน้ำพริกแกงเลียง
นำหอมแดงมาปอกเปลือกแล้วหั่นเตรียมไว้ จากนั้นนำพริกชี้ฟ้ามาหั่นเป็นท่อนๆ ตามด้วยกระชายหั่นท่อนสั้นๆ แล้วนำกุ้งแห้งไปล้างน้ำให้สะอาด ซับให้แห้ง แล้วทำการป่นกุ้งแห้งให้ละเอียด เสร็จแล้วโขลกพริกไทยขาวให้ละเอียด ใส่หอมแดงที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยกระชาย พริกชี้ฟ้า และกะปิลงไปโขลกรวมกันให้ละเอียด จากนั้นให้ใส่กุ้งแห้งป่นและเกลือลงไปโขลกให้ละเอียด พอเข้ากันดีแล้วให้ตักใส่ชามเตรียมไว้

วิธีทำแกงเลียง
นำน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำในหม้อเดือด ให้ใส่เครื่องแกงเลียงที่โขลกเตรียมไว้ลงไปในหม้อคนให้ละลาย แล้วให้ใส่ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน บวบเหลี่ยม และเห็ดฟางลงไป รอจนผักทุกอย่างสุก แล้วให้นำกุ้งมาใส่คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ให้มีรสชาติออกเค็มเล็กน้อย รอจนน้ำในหม้อเดือดอีกครั้งให้ใส่ใบแมงลักลงไป จากนั้นปิดไฟบนเตา เป็นอันเสร็จขั้นตอนในการทำแกงเลียงผักรวมกุ้งสด ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย

เพียงเท่านี้คุณแม่บ้านที่รักการกินเมนูอาหารไทยเผ็ดร้อนอย่างแกงเลียงรสแซ่บสุดอร่อยนี้ก็สามารถทานกันทั้งครอบครัวให้อิ่มสบายท้องกันได้เลย ได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน มาพร้อมกลิ่นสมุนไพรหอมๆ ช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วย แบบนี้คงต้องทำทานกันบ่อยๆ แล้วค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร ใกล้หมอ


#คลับคนรักสุขภาพ
#นานาสาระเพื่อสุขภาพ