เต้าฮวยน้ำขิงสูตรละเอียดสร้างอาชีพทำเงิน

ส่วนผสม
ถั่วเหลืองซีก 8 ขีด
แป้งมัน 10 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำสะอาด 6 ลิตร
เจี๊ยกอ หรือหินเต้าหู้ 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
การทำเต้าฮวย
1. นำเอาถั่วเหลืองผ่าซีกมาคัดเอาเมล็ดที่เสียทิ้งให้หมด การเลือกซื้อถั่วเหลืองซีกควร ซื้อหาแต่เฉพาะที่เมล็ดโต ๆ เพื่อให้ได้ความมันของถั่วและให้ความเข้มข้นได้ดีกว่าไม่ควรซื้อถั่วเหลืองที่มีเมล็ด สีเขียวปนอยู่มาก เพราะถั่วเมล็ดสีเขียวจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นเขียว
หลังจากได้ถั่วคุณภาพดีตามต้องการแล้วให้นำมาแช่ในน้ำพอท่วมทิ้งไว้ 4-7 ชั่วโมง จนถั่วเหลืองดูดน้ำอิ่มตัวนิ่มดีแล้ว ให้นำถั่วไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ถูเอาเปลือกออกให้หมดแล้วจึงล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นนำมาบดโม่ให้ละเอียด ก่อนโม่ควรกำหนดจำนวนน้ำสะอาดสำหรับใช้โม่ ซึ่งถ้าใช้ตามสูตรนี้ก็ต้องใช้ปริมาณน้ำ 8 ลิตร ไม่ควรขาดหรือเกินกว่านี้ เมื่อบดละเอียดดีแล้วจะได้น้ำและกากถั่วผสมกันอยู่ ให้ใช้ผ้าดิบกรองเอากากทิ้ง
ถึงตรงนี้หากจะทำเป็นน้ำเต้าหู้ขายก็ให้นำไปต้มแล้วปรุงแต่งรสด้วยน้ำตาลทรายขายได้เลย แต่ถ้าต้องการทำเป็นเต้าฮวยก็ต้องดำเนินตามขั้นตอนต่ออีก
2. นำน้ำเต้าหู้ที่ได้ตั้งไฟต้มพอเดือดสัก 3-4 นาที แล้วจึงใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา คนให้เกลือละลายขณะที่รอน้ำเต้าหู้เดือดให้นำแป้งมัน แป้งข้าวโพด ผงเจี๊ยกอ ผสมให้เข้ากันในน้ำสะอาด โดยใช้น้ำเพียงเล็กน้อยพอขลุกขลิกอย่าให้เหลวมาก จากนั้นเทลงในถังไม้หรือภาชนะโลหะที่เตรียมไว้เมื่อน้ำเต้าหู้ที่ต้มเดือดแล้วให้ยกลงจากเตาพักไว้เพื่อปรับอุณหภูมิของน้ำ 2-3 นาที หรือจะใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดก็ได้โดยให้น้ำร้อนที่ 80 องศาเซลเซียส
3. มาถึงขั้นตอนที่สำคัญมาก เต้าหู้จะเกาะตัวกันดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่ที่ขั้นตอนนี้ เมื่ออุณหภูมิของน้ำเต้าหู้อยู่ที่ 80 องศาเซลเซียส แล้ว ให้ยกน้ำเต้าหู้เทลงในถังไม้หรือภาชนะที่ใส่ส่วนผสมแป้งรอไว้แล้ว แต่ก่อนเทให้คนส่วนผสมแป้งอีกครั้งเพราะแป้งจะตกตะกอน การเทน้ำเต้าหู้ให้เทรวดเดียวครั้งเดียวเลย เมื่อทิ้งไว้ให้เย็นก็จะได้ "เต้าฮวย" ตามต้องการ ที่สำคัญที่สุดเมื่อเทแล้วห้ามคนเด็ดขาด เต้าฮวยจะไม่เป็นตัว

การทำน้ำขิง

ส่วนประกอบสำคัญของเต้าฮวย

วิธีทำ
นำขิงแก่ 5-7 แง่ง มาปอกเปลือกล้างน้ำ หั่นเป็นแว่น บาง ๆ หรือจะใช้วิธีทุบก็ได้ แล้วนำมาห่อด้วยผ้าขาวบางผูกให้แน่นนำลงต้มกับน้ำ 5 ลิตร ตั้งไฟจนน้ำเดือดจะได้น้ำขิงสำหรับผสมเต้าฮวยขาย น้ำขิงนี้ต้องอุ่นไว้ตลอดเวลา หากน้ำงวดลงเนื่องจากการระเหยก็อาจเติมน้ำสะอาดลงไปผสมได้เรื่อย ๆ จนกว่าน้ำขิงจะเจือจางจึงเปลี่ยน บางสูตรอาจเติมน้ำตาลทรายแดงลงในหม้อน้ำขิงเลย แต่ความหอมของน้ำตาลจะด้อยกว่าเติมลงในถ้วยตอนตักขาย

การทำปาท่องโก๋กรอบ
ตัวเล็ก ๆ ซึ่งที่จริงซื้อที่เขาทำสำเร็จขายมาใช้ได้เลย ราคากิโลกรัมละ 60-70 บาท แต่ถ้าทำเองใช้เองก็จะลดต้นทุน หรือทำขายด้วยก็ยิ่งดี

ส่วนผสม

แป้งสาลี (ตราว่าว) 1 กิโลกรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ยีสต์แห้ง 1/2 ช้อนชา
โซดาไบร์คาบอเนต 1/4 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1.5 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
เกลือ 2 ช้อนชา
ดีน้ำตาล 20 เม็ด
แอมโมเนีย 12 ช้อนโต๊ะ
ทั้งหมดนี้เฉลี่ยเป็นต้นทุนแล้ว ประมาณ 30 บาท

วิธีทำ

1. นำแป้งสาลี ผงฟู ยีสต์แห้ง และโซดาฯ ผสมรวมกัน คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว พักทิ้งไว้เพื่อรอผสมกับการทำในขั้นตอนที่สอง
2. ให้ใช้น้ำปูนใส น้ำสะอาด เกลือ ดีน้ำตาล และ แอมโมเนีย เทผสมคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นจึงนำส่วนผสมจากขั้นตอนแรกมาเทผสม เริ่มนวดแป้งด้วยมือให้ได้เนื้อแป้งที่เนียนนุ่มมือ การนวดใช้เวลาแค่ 1-2 นาที เมื่อได้ที่แล้วให้หมักทิ้งไว้ 4-6 ชั่วโมง
3. หลักจากหมักแป้งได้ที่แล้วให้นำมาปั้นเป็นเส้นกลมยาวพอประมาณ แล้วจึงใช้มือตบแป้งให้แบนมีความกว้างประมาณ 1 - 2 นิ้ว แล้วแต่ต้องการให้ตัวเล็ก-ใหญ่ ขนาดไหน โดยใช้แป้งโรยด้วยเพื่อไม่ให้ตัวแป้งติดมือ และติดกันเวลาใช้มีดตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต่อจากนั้นเตรียมน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนพอสมควร นำแป้งที่ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงทอดให้เหลืองเกรียมสักหน่อย จะได้ความกรอบนุ่มอร่อยโดยสูตรนี้ยึดแป้งสาลีเป็นหลัก 1 กก. จะได้ปาท่องโก๋กรอบประมาณ 1.5 กก.
มาถึงการเสิร์ฟเต้าฮวยหรือตักเต้าฮวยขาย เริ่มจากใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายที่ไม่ฟอกสีอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะลงในถ้วย ตักเต้าฮวยด้วยช้อนสเตนเลสพอบาง ๆ ยามประมาณ 2-3 นิ้วสัก 3 ช้อน ต่อด้วยการโรยปาท่องโก๋กรอบตัวเล็ก ๆ พอประมาณแล้วจึงเทน้ำขิงร้อน ๆ ลงในถ้วยพอสมควร เท่านี้ก็ได้เต้าฮวยร้อน ๆ รับประทาน หรือขายได้ทุกฤดูกาล

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บอาชีพ.คอม http://www.archeep.com/bakery/t_tawhuy.htm
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
## ขอบคุณเจ้าของข้อมูล