แจกสูตร ขิงดองสีชมพู

สูตรการทำขิงดองสีชมพู ทำเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นปี เสิร์ฟคู่กับเมนูเป็ดก็เด็ด หรือเคียงคู่กับซูชิก็เข้ากัน รู้ไหมว่า ขั้นตอนการทำง่าย ๆ จริง ๆ นะ

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยทำให้ไม่สบาย ตอนเช้าเลยต้องทำข้าวต้มกินกับผัก กาดดองบ้าง หรือปลาเค็มบ้าง แต่ตอนนี้เริ่มเบื่อแล้ว เมื่อเช้าเปิดเจอเมนูขิงดอง อูย… เห็นภาพแล้วซี้ด แม้ขิงดองราคาไม่แพง แต่ถ้าทำกินเองมั่นใจกว่าเยอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขิงดองสีชมพู หรือ ขิงดองเจ มาพร้อมสูตรน้ำดองขิง และวิธีทำให้ขิงสีชมพู จะทำเป็นขิงดองหวาน หรือขิงดองเค็มก็ตามชอบ สำหรับคนกำลังลดน้ำหนักก็กินขิงดองลดความอ้วนได้ด้วยนะ ขิงดองกินกับอะไรก็อร่อย ถ้าหากอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองก็ทำขิงดองส่งออกไปขายต่างประเทศกันเลยจ้า

ส่วนผสม ขิงดอง

ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่าผสมเกลือ (สำหรับแช่ขิงและล้างความเผ็ดออกจากขิง)
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 400 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
มะนาว 1 ลูก

วิธีทำขิงดอง

1. ปอกเปลือกขิงออกแล้วซอยเป็นแว่นบาง ๆ นำไปแช่ในน้ำเกลือ พักทิ้งไว้ (เคล็ดลับคือ ถ้าเป็นขิงแก่ต้องคั้นและบีบกับน้ำเกลือหลาย ๆ ครั้งจนขิงหายเผ็ด)

2. เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันจนเดือดและน้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนอุ่น

3. บีบน้ำเกลือจากขิงออกให้หมดแล้วใส่ลงไปในส่วนผสมน้ำดองขิง คนให้เข้ากัน บีบน้ำมะนาวลงไป 1 ลูก (ขั้นตอนนี้ขิงจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน ๆ) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด

วิธีทำขิงดองกินเองไม่ยากอย่างที่คิด กินเป็นกับข้าว หรือเครื่องเคียงก็ได้ ใครสนใจทำขิงดองสีชมพูแวะเข้ามาจดสูตรด้านบนได้เลยค่ะ ตอนนี้ขอตัวออกไปซื้อขิงก่อนนะคะ


สูตรจาก: http://cooking.kapook.com/view92663.html
ภาพ: topicstock.pantip.com