สูตร กุ้งถัง ทะเลถุง เมนูซีฟู้ดมือเปิบ อร่อยได้ด้วยสองมือจก

อินเทรนด์ไปกับกระแสเมนูกุ้งถังจากร้านอาหารทะเลเปิบความอร่อยด้วยมือเปล่า เราขอมอบสูตรกุ้งถัง ต้นฉบับมาจากทะเลถุงของชาวอเมริกัน จับอาหารทะเลปรุงรสมาใส่ถุงแล้วใช้มือเปิบกินไม่ต้องเทบนโต๊ะ อีกหนึ่งอเดียการทำอาหารแนว ๆ บอกเลยว่าแซ่บแบบที่น้ำจิ้มซีฟู้ดไม่ต้อง เพราะมีซอสสูตรเด็ด แซ่บจริง ๆ นะขอบอก 

          กระแสเมนูกุ้งถัง หรือการกินอาหารทะเลด้วยการเปิบมือกำลังอินเทรนด์ ดังเห็นจากมีร้านอาหารทะเลแนวนี้ผุดขึ้นมาในเมืองไทยมากมาย และมีคนที่ตามไปกินแล้วโพสต์ภาพและเช็กอินในโลกโซเชียลมีเดีย สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะทำกุ้งถังจกกินกับครอบครัวที่บ้านก็ไม่ยากเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำทะเลถุงสูตรจาก คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และเฟซบุ๊ก Eat Affair กินอิ่ม นอนอุ่น หุ่นไม่เกี่ยว ที่ดัดแปลงให้แตกต่างจากร้านอาหารทั่วไปที่เทบนโต๊ะแล้วใช้มือเปิบกิน แต่นี่เราเอามาใส่ถุงแล้วจกง่าย ๆ โต๊ะไม่เปื้อนตามฉบับของชาวอเมริกัน เพียงแค่เริ่มจากจับอาหารทะเลที่ชอบไปลวกแล้วมาคลุกเคล้าซอสสูตรพิเศษแล้ว ค่อยเทใส่ถุง จัดการเขย่าซ้ำอีกรอบให้ซอสซึมเข้าเนื้ออาหารทะเล เพียงเท่านี้ก็จัดการเปิบได้เลยจ้า

          เผยสูตรแซ่บทะเลถุงใช้มือจกกินฟิน ๆ แบบคนไทย โดย คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และเฟซบุ๊ก Eat Affair กินอิ่ม นอนอุ่น หุ่นไม่เกี่ยว
          เผย สูตรแซ่บทะเลถุงใช้มือจกกิน ฟิน ๆ แบบคนไทย ช่วงนี้เทรนด์อาหารทะเลจกมาถึงเมืองไทย ทะเลจกแบบนี้ผมเคยไปทานกับเพื่อนที่สหรัฐอเมริกา ร้านอาหารชื่อ เดอะ บอยลิ่ง แครบ (The Boiling Crab) ที่ลาสเวกัส เป็นอาหารสไตล์นิวออร์ลีนส์ โดยการนำอาหารทะเลไปทำให้สุก แล้วผสมเครื่องเทศแบบแซ่บ ๆ เสิร์ฟในถุง ใช้มือจกจากถุง ไม่ได้เทบนโต๊ะแบบที่เห็นในบ้านเรา ส่วนเศษอาหารก็จะกองไว้บนโต๊ะ ถือว่าแซ่บไปอีกแบบครับ เห็นแบบนี้แล้วก็ลองมาปรับสูตรให้เข้ากับบ้านเราครับ

 ส่วนผสม ทะเลถุง

           กุ้งสด
           ปูม้า
           หอยตลับ
           ปลาหมึก (หั่นแว่น)
           ข้าวโพดดิบ (ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนตามขนาดที่ต้องการ)
           น้ำสำหรับต้ม
           เกลือป่น 2 ช้อนชา
           เนยจืด
           มันกุ้งเสวย
           กระเทียมสับ


   เรามาเตรียมวัตถุดิบครับ อาหารทะเลจะทานอะไรก็เลือกครับ ผมเลือกใช้กุ้ง ปู หอย และปลาหมึกครับ ล้างให้สะอาดแล้วนำปลาหมึกมาหั่นเป็นท่อน ๆ ชิ้นโตหน่อยครับ

 ข้าวโพดดิบครับ ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนตามขนาดที่ต้องการ

 เครื่องปรุงมีเนยจืด มันกุ้งเสวย กระเทียมสับ น้ำพริกเผา และเกลือป่น

 เตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบให้พร้อมครับ

 วิธีทำกุ้งถัง, ทะเลถุง
 ต้มน้ำให้เดือดครับ ใส่เกลือป่นลงไป 1 ช้อนชาครับ นำข้าวโพดที่เตรียมไว้ลงไปต้มครับ


  พอต้มสุกแล้วนำข้าวโพดไปคลุกกับเนยครับ โรยเกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา

 น้ำยังเดือดอยู่ให้นำของทะเลลงไปลวกให้สุกครับ เริ่มต้นด้วยปลาหมึกสุกยากใส่ลงไปก่อน ตามด้วยปู กุ้ง และหอย

  ระหว่างรออาหารทะเลสุก คั่นเวลาด้วยการนำส่วนผสมเครื่องปรุงทั้งหมด ได้แก่ มันกุ้งเสวย กระเทียมสับ และน้ำพริกเผามาผสมรวมกันในภาชนะที่ผสมข้าวโพดครับ โดยเอาข้าวโพดออกไปก่อน เหลือเนยที่ยังไม่ละลายทิ้งไว้ จัดการคนให้เข้ากันครับ


 นำอาหารทะเลที่ลวกแล้วไปสะเด็ดน้ำ

 เอาอาหารทะเลลงไปคลุกกับซอสในภาชนะครับ แล้วชิมดูว่ามีรสชาติตามที่ต้องการหรือเปล่า ถ้าจะเพิ่มใบโหระพาก็น่าลองนะครับ

 ใส่ข้าวโพดที่คลุกเนยตอนแรกลงไป

 เททุกอย่างใส่ในถุงครับ แล้วเขย่าคลุก ๆ

 พักทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเนื้ออาหารทะเล

เพื่ออนามัยที่ดีก็ไปล้างมือแล้วจกได้เลยครับ

          ขอบคุณที่ติดตามครับ มีอีกหลากหลายที่ผมรวมไว้เข้าไปดูได้ที่เฟซบุ๊ก Eat Affair กินอิ่ม นอนอุ่น หุ่นไม่เกี่ยว ถ้าชอบก็แชร์ให้เพื่อน ๆ นะครับ ขอบคุณครับ
          เพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยไปชิมอาหารทะเลจกตามกระแสหรือไปกินมาแล้วแต่ยังติดใจอยู่ สามารถลองทำเองง่าย ๆ ที่บ้านได้นะคะ ตามสูตรทะเลถุงที่นำเสนอไปข้างต้น รสชาติเผ็ดร้อนในแบบไทย อร่อยเรียกเหงื่อเลยทีเดียวค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และเฟซบุ๊ก Eat Affair กินอิ่ม นอนอุ่น หุ่นไม่เกี่ยว