สูตรทำข้าวซอย

“ ข้าวซอย “ เชียงรายถือเป็นอาหารจากตำนานแห่งวิถีความเป็นอยู่ของคนจีนมุสลิมที่เดินทางเข้ามาค้าขายและอพยพเข้ามาในภาคเหนือของประเทศไทยโดยเริ่มจากจังหวัดชายแดนใกล้ประเทศจีนก็คือ เชียงราย “ ข้าวซอย “ ทำมาจากแป้งเป็นแผ่นก่อนแล้วก็เอามาซอยเป็นเส้นๆ
เลยเรียกว่าเส้นซอยหรือ “ ข้าวซอย “ นั่นเอง การทำน้ำ “ ข้าวซอย “ สูตรดั้งเดิมโบราณของชาวจีนมุสลิมไม่ได้ใส่กะทิบางคนเรียกว่า “ ข้าวซอยน้ำใส “ แต่เมื่อคนไทยนำมาทำได้มีการประยุกต์โดยใส่กะทิไปด้วยเพื่อให้รสชาติเข้มข้นเป็นที่ถูกปากจนเป็นที่ติดอกติดใจและถ่ายทอดกันมาหลายยุคหลายสมัย นอกจากคนไทยแล้วชาวต่างชาติก็ชื่นชอบ " ข้าวซอย " เพราะทานได้ง่าย รสชาติไม่เผ็ดมากนัก แต่สำหรับคนไทยเราแล้วยังสามารถเติมพริกคั่ว ทมะนาวานกับหอมแดงและผักกาดดอง เพิ่มรสชาติที่เข้มข้นและรสชาติจัดจ้านมากขึ้น

เครื่องปรุง
เนื้อไก่ 400 กรัม
เส้นบะหมี่ 1 ห่อ
ผักกาดดอง 1 ห่อ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิง ¼ ถ้วย
หัวหอมแดง ¼ ถ้วย
ผักชี 1 ต้น
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำแกงข้าวซอย
1. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ จากนั้น ปลอกเปลือกขิง นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วจึงนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในครกโขลกให้ละเอียดแล้วจึงนำน้ำพริกแกงเผ็ดใส่ลงไปโขลกให้เข้ากัน


2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัดจนน้ำพริกเริ่มหอม จากนั้นใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนไก่เริ่มสุกก็โรยผงกะหรี่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน


3. ค่อยๆ ใส่หัวกะทิลงไป (แบ่งหัวกะทิไว้ประมาณ ¼ ถ้วย สำหรับโรยหน้าตอนเสริฟ) ผัดและใส่กะทิลงไปเรื่อยๆ จนไก่สุก จึงใส่กะทิลงไปจนหมด


4. เคี่ยวน้ำแกงต่อไปประมาณ 10 นาที ก็เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็ปิดเตาได้


วิธีเตรียมเครื่องเคียง
1. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำหัวหอมแดงมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ส่วนผักกาดดองนำมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ


2. เปิดเตาที่ไฟแรง ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 3 ถ้วย ต้มจนน้ำเดือด จึงเอาผักกาดดองที่หั่นไว้ใส่ลงไปต้มผักกาดดองประมาณ 10 นาที ก็เทน้ำออก สะเด็ดน้ำขึ้นมาใส่ชาม เติมน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้


3. เปิดเตาที่ไฟแรง ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 5 ถ้วย ต้มจนน้ำเดือด จึงนำเส้นบะหมี่ใส่ลงไป(ก่อนใส่เส้นให้กระจายเส้นออกจากกันก่อน) ต้มจนเส้นสุก ก็ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกด้วยน้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะเพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นก้อน พักไว้


4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะรอจนน้ำมันร้อนก็ใส่พริกป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดประมาณ 1 นาที ปิดเตาและตักพริกผัดใส่ถ้วยพักไว้


5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปประมาณ ½ ถ้วย รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่บะหมี่ประมาณ ½ ก้อนลงไปทอดจนบะหมี่เหลืองกรอบ ปิดเตาและตักบะหมี่ขึ้นมาวางบนกระดาษซับน้ำมันและพักไว้


6. หัวกะทิ ¼ ถ้วยที่แบ่งเอาไว้ ให้นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที และล้างผักชีให้สะอาด เด็ดเป็นใบๆ เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า


วิธีเสิร์ฟ
ตักเส้นบะหมี่ที่ลวกไว้ใส่ชาม ตักน้ำแกงข้าวซอยราดลงบนเส้น ใส่ผักกาดดองซอยและหัวหอมแดงหั่นเต๋า โรยด้วยบะหมี่ทอดกรอบ ใบผักชี และหัวกะทิ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟพร้อมมะนาวและพริกป่นผัดน้ำมันได้เลยขอบคุณที่มาสูตร : ucancookthai.com
ภาพ : เพจร้านอาหาร EATHAI