วิธีทำน้ำจิ้มไก่ สูตรโฮมเมด ไร้สารกันบูดและผงชูรส เก็บได้นานเป็นเดือน

    สูตรน้ำจิ้มไก่แบบโฮมเมด ใครจะเชื่อว่าบ้าน ๆ อย่างเราก็ทำเก็บไว้กินเองง่าย ๆ เก็บได้เป็นเดือน แบบนี้จดสูตรไก่ย่างไปรอไว้ด้วยเลย

          เมนูของทอดรวมทั้งของย่างทั้งหลายหากขาดน้ำจิ้มไก่ไปก็เหมือนขาดสีสันแห่งรส ชาติ กินเท่าไรก็ไม่ถูกปาก บางครั้งเจอน้ำจิ้มจืดชืดเหมือนน้ำเปล่าพลอยอารมณ์เสียเข้าไปอีก วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำจิ้มไก่สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) ทำเองง่าย ๆ ที่บ้าน อุปกรณ์น้อย ปราศจากสารกันบูดและผงชูรส ทำครั้งเดียวเก็บได้นานเป็นเดือนเลยจ้า

 ส่วนผสม น้ำจิ้มไก่

           น้ำตาลทราย 3 1/2 ถ้วย
           เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำส้มสายชู 1 1/4 ถ้วย
           ผักชีหั่น 1/4 ถ้วย (หรือ 1/2 ถ้วย)
           พริกชี้ฟ้าสด 1/2 ถ้วย (หรือ 3/4 ถ้วย)
           กระเทียม 1/4 ถ้วย(หรือ 1/2 ถ้วย)

 วิธีทำน้ำจิ้มไก่



       1. ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ (ยังไม่ต้องเปิดไฟ) ตามด้วยเกลือ


      2. ใส่น้ำส้มสายชูลงไป


    3. คนให้เข้ากันจนกว่าน้ำตาลทรายและเกลือละลาย (อย่าเปิดเตาเพราะการเปิดเตาและไม่คนให้เข้ากันจะทำให้น้ำตาลจับตัวเป็น ก้อนอยู่ก้นหม้อและไหม้ได้)


      4. เปิดเตาใช้ไฟกลางหรือไฟกลางสูง รอจนน้ำเชื่อมเดือด ปิดเตา ยกหม้อลงวางพักทิ้งไว้ประมาณ 35 นาที หรือรอจนน้ำเชื่อมเย็นตัวลง (เพราะเราจะนำไปปั่นต่อ) อาจใช้การคนเพื่อให้เย็นตัวเร็วขึ้น (อย่าชิม หรือจิ้มนิ้วลงไปในน้ำเชื่อมเพราะน้ำเชื่อมจะร้อนมาก ๆ)


        5. ใส่ผักชี กระเทียม และพริกสดตามชอบลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเชื่อมประมาณ 1/2 ส่วน ปั่นประมาณ 50 วินาที - 1 นาที


       6. เทน้ำซอสกลับลงไปในหม้อน้ำเชื่อมที่เหลือ คนให้เข้ากัน


   7. เทใส่ขวด ปิดฝาใส่ตู้เย็น หรือเอาไว้ที่อุณหภูมิห้อง เก็บไว้ได้นานประมาณ 1 เดือน เอาไปจิ้มกับของทอดต่าง ๆ เช่น ไก่ทอด รวมถึงไก่ย่าง

          ในที่สุดก็ได้วิธีทำน้ำจิ้มไก่มาไว้ในครอบครอง ดีใจมาก ๆ ยิ่งกว่าถูกหวยอีก ฮ่า ๆ ครั้นจะกระโดดโลดเต้นก็แอบเกรงใจคนข้างเคียง ตอนนี้อยากเร่งเวลาให้ถึงตอนเย็นเร็ว ๆ เพราะอาหารเย็นนอกจากมีข้าวสวยร้อน ๆ แล้วก็ยังมีไก่ทอดของโปรดของคุณแฟน และน้ำจิ้มไก่รสเด็ดมาเสริมทัพ รับรองว่ามื้อนี้อิ่มหมีพีมันแน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Rin's Cookbook (#Rinscookbook) และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai