“ผัดกะเพรากระดูกหมู” เคี้ยวกรุบๆ อร่อยเพลิน หอมชวนชิมเกินห้ามใจ


        ใครๆ ก็มักจะพูดกันว่า “ผัดกะเพรา” เป็นอาหารสิ้นคิด ถ้าไปถึงร้านอาหารตามสั่งแล้วไม่รู้จะกินอะไร ก็สั่งข้าวผัดกะเพราเอาไว้ก่อนเพื่อความรวดเร็ว ซึ่งหากจะว่าไปแล้ว “ผัดกะเพรา” ก็ถือว่าเป็นเมนูที่มีรสชาติจัดจ้านครบรส อร่อยถูกปากอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นผัดกะเพราหมู ไก่ กุ้ง หมึก
      
       แต่หากว่าเป็นการปรุงอาหารในช่วงวันหยุด “ครัววันหยุด” ก็อยากจะทำให้เมนูผัดกะเพรานี้พิเศษขึ้นมาอีกนิด โดยเลือกใช้กระดูกอ่อนหมู นำไปต้มเคี่ยวจนเปื่อยนุ่มได้ที่ แล้วค่อยนำมาผัดกับเครื่องกะเพรา ทำให้ได้รสชาติความอร่อยจัดจ้านที่ไม่ซ้ำกับกะเพราแบบเดิมๆ      ส่วนผสม
       กระดูกอ่อนหมู 250 กรัม
       พริกชี้ฟ้าแดง 7-10 เม็ด
       กระเทียม (กลีบเล็ก) 15 กลีบ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำเปล่า เล็กน้อย
       น้ำมันพืช เล็กน้อย
       ใบกะเพรา ปริมาณตามชอบ


     วิธีทำเริ่มจากนำกระดูกอ่อนหมูไปล้างให้สะอาด ก่อนจะนำมาต้มกับน้ำเปล่าที่ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 20-30 นาที พอกระดูกอ่อนเปื่อยนุ่มได้ที่แล้ว ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เด็ดใบกะเพราแล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเช่นกัน
      
       โขลกพริกแดงและกระเทียมให้ละเอียด ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่พริก-กระเทียมที่โขลกไว้ลงไป ผัดพอเริ่มหอม ใส่กระดูกอ่อนที่เคี่ยวเสร็จแล้วลงไป ปรุงรสใส่น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวต่ออีกเล็กน้อยให้น้ำเริ่มงวด ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้เข้ากันก็ปิดไฟ ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย


http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9580000122711